Hoa leo

Những điều cần biết về cây lựu

| | 880 Lượt xem | Bình luận

Quả lựu không phải là một loại quả quá xa lạ đối với chúng ta nó được bày bán khá phổ biến ở những chợ hay cửa hàng hoa quả. Tuy nhiên nếu như nói về cây lựu thì lại ít có người được nhìn thấy nó. Chính vì thế để trồng được cây lựu này thì trước tiên bạn cần phải nắm bắt được hết những đặc điểm hình thái và sinh thái của nó như thế mới có thể trồng và phát triển tốt được. Vậy hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây để biết thêm thông tin về cây này nhé.

Đặc điểm nổi bật của cây lựu

Đây là một cây ăn quả được trồng khá nhiều ở những vùng nhiệt đới và ôn đới, bạn có thể trồng nó ở khắp mọi nơi từ những thảm cỏ công viên cho đến vỉa hè đường phố, trong sân vườn mỗi gia đình hay thậm chí trong cả những chiếc chậu nhỏ đặt bàn làm cảnh nữa…

Cây lựu hay người ta còn gọi với cái tên an thạch lựu, thạch lựu… nó có nguồn gốc ở Địa Trung Hải và hiện nay ở nước ta nó được trồng nhiều nhất ở miền Trung. Về hình dáng thì cây lựu cũng thuộc loại cây thân gỗ nên khá cao và cho tán rộng. Nó có thể cao từ 2 đến 8m với tiết diện thân tròn đều có màu nâu xám và rất dẻo. Thân phân nhánh khá nhiều với những cành nhỏ và vươn dài. Những cành nhánh khi mới mọc ra trông chúng thật xinh đẹp khá nhẵn bóng và có màu đẹp mắt.

Lá cây lựu mọc khá nhiều nhưng lại theo kiểu đối xứng nhau nên đối với những cây trưởng thành nhìn cây sẽ rất rậm rạm, um tùm. Lá có 1 gân chính chạy dài xuyên suốt cùng với những chiếc gân nhỏ nổi lên ở phía sau.

Hoa lựu sẽ xuất hiện ở nách lá cũng có khi là đầu cành, có khi nó mọc thành từng chùm rất đẹp nhưng cũng có khi đó lại chỉ là những bông hoa đơn lẻ mà thôi. Nhưng dù như thế nào thì nó vẫn mang một sắc đỏ có khi là sắc trắng rực rỡ. Sau khi được thụ phấn hoa sẽ cho quả có hình cầu mọng đỏ hay màu vàng. Vào tầm từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm quả lựu sẽ bắt đầu ra và sau khoảng 1 thời giăn ngắn nó sẽ cho thu hoạch. Tùy vào từng giống cây và điều kiện chăm sóc khác nhau mà quả lựu cho kích thước chá nhau.

Điều kiện sinh thái của cây lựu

Cây lựu không chịu được bóng, nó ưa ánh sáng mặt trời nên khi trồng cây hãy lưu ý chọn những nơi thoáng đãng không bị bóng che nhiều để cây lựu có thể hướng được về phía mặt trời nhé. Những vùng có nhiệt độ từ 25-35 độ C là thích hợp trồng cây nhất đó cũng giải thích lý do vì sao mà cây lựu lại được trồng nhiều ở miền Trung nước ta.

Cách trồng và chăm sóc cây lựu cho quả tốt nhất

Đất trồng cây: Đây chính là thứ đầu tiên ta cần phải quan tâm khi trồng cây nhé, đất cần phải là loại đất phù sa có nhiều dinh dưỡng và đảm bảo nó được pha với những loại chất hữu cơ hoai mục để tăng độ màu mỡ cho cây. Còn nếu như bạn trồng trong chậu thì hãy trộn thêm trấu, xơ dừa, cát… để tăng độ tơi xốp nhé.

Trồng lựu ta có thể trồng bằng 2 cách đó là bằng hạt và bằng cách chiết cành. Tuy nhiên nếu như trồng bằng hạt thì thời gian đợi cây ra hoa kết quả cũng khá lâu, phải mất tới 2 năm đó, vì thế mà người ta thường khuyến khích trồng cây bằng chiết cành nhưng hãy nhớ lựa chọn cành khỏe mạnh không bị nhiễm sâu bệnh nhé.

Hãy tưới nước thường xuyên cho cây khi còn nhỏ nhưng mỗi lần tưới không quá nhiều và trồng cây ở nơi thoáng mát tránh bóng râm.