Hoa leo

Mít không hạt-cách trồng và chăm sóc cây

| | 665 Lượt xem | Bình luận

Mít không hạt-cách trồng và chăm sóc cây

Mít không hạt, một loại mít mới xuất hiện trên thị trường. Nó không chỉ thơm, ngọt mà còn không có hạt bên trong. Ông Trần Minh Mẫn-người đã phát hiện và nhân giống ra loại mít không hạt này. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn về cách trồng cũng như cách chăm sóc cây mít giống không hạt.

Đặc điểm của mít không hạt

- Mít không có hạt, mùi hương dịu nhẹ, không nồng như mít bình thường.

- Mít không có nhựa nên khi bổ sẽ không bị dính dao.

- Thời gian mít chín lâu hơn so với các loại mít khác.

- Thời gian cây cho quả rất lâu.

Mít không hạt

Cách trồng mít không hạt

Tiêu chuẩn chọn giống

Phương pháp nhân giống mít không hạt này là ghép cành và chiết cành. Chọn những cây mít khẻ mạnh, không sâu bệnh và có chiều cao trên 50cm để trồng.

Cây giống mít không hạt

Thời vụ trồng: Bạn có thể trồng nó quanh năm. Nhưng theo ông Mẫn, thời gian thích hợp trồng nhất là vào mùa mưa.

Đất trồng và đào hố trồng cây mít không hạt

Đất trồng phải tơi xốp, dễ thoát nước vì giống mít không hạt không ưa ngập úng. Nên chuẩn bị đất trồng và hố trước khi trồng 1 tháng. Đào hố trồng có kích thước khoảng 60x60x60cm. Bón lót cho cây bằng một lượng phân chuồng hoai mục, super lân trộn đều với đất rồi đổ xuống hố.

Trồng cây: Đặt cây trồng vào hố, không nên đặt quá sâu tránh rễ bị chết. Vùi đất xuống rồi cắm cọc buộc dây vào cây để cây không bị đổ. Tưới luôn nước cho cây để cây bén rễ nhanh.

Chăm sóc cây mít không hạt

Tưới nước: Thời gian đầu mới trồng nên tưới nước thường xuyên. Vào mùa khô nên tăng lượng nước tưới lên, còn vào mùa mưa chú ý thoát nước cho cây.

Tỉa cành, tạo tán cho cây mít không hạt

Chỉ nên để 3 cành cấp 1 đối xứng nhau để cây phát triển tốt. Cắt bỏ những cành cấp 1 nhỏ, mọc dày. Trên cành cấp 1 thì bạn tỉa thêm khoảng 3 cành cấp 2 và vài cành cấp 3.

Khi cây ra quả lần đầu không nên để quả mọc quá dày, mỗi thân cho 2 quả mọc sẽ giúp cây tập trung nuôi quả to và đẹp hơn.

Chăm sóc tốt, cây sẽ cho nhiều quả

Xem thêm: giống mít ngon khác như giống mít tố nữ, mít tố nữ quả không quá lớn nhưng vị của mít tố nữ ngon ngọt thơm ngon, mít tố nữ trồng là khó nhưng là loại ít sâu bệnh. Xem chi tiết cách trồng mít tố nữ

Bón phân cho cây mít không hạt

Năm đầu tiên trồng cây nên bón phân NPK 2 tháng 1 lần. Lần đầu tiên bón 50g 1 gốc, những lần sau thì tăng thêm khoảng 20%.. Đến năm thứ 2 thì bón phân NPK khoảng 1,5kg và chia thành nhiều lần bón trong năm.

Thu hoạch và bảo quản mít không hạt

Thời gian quả mít không hạt chín lâu hơn so với những giống mít khác. Nhưng không vì vậy mà mít lại không ngon, nó vẫn ngon, ngọt, thơm hơn những giống mít khác. Dùng dao cắt ngang cuống quả rồi bê vào trong nhà. Sau khoảng 4-5 ngày thì mít sẽ chín.