Hoa leo

Mẹo trồng và chăm sóc cây chanh leo ra nhiều quả

| | 3695 Lượt xem | Bình luận

Không chỉ có quả ngon mà chanh leo còn có hoa đẹp, cho tán lá xanh mát có thể thanh lọc không khí ,che nắng, tao không gian thoải mái. Ngay cả nhà phố chật hẹp bạn vẫn có thể trồng chanh leo để cây buông rủ xuống ban công, tường rào. Với ý nghĩa thể hiện sự sung túc, viên mãn, con cháu đầy đàn, hòa thuận trong gia đình.Nên hiện nay cây chanh leo càng được ưa chuộng. Sẽ thật tuyệt vời nếu nhà bạ có cây cảnh đẹp ,không gian đẹp và cả quả ngọt nữa.

cay-chanh-leo1

Nguồn gốc và đặc điểm của cây chanh leo.

Cây chanh leo hay còn gọi là cây chanh dây, cây lạc tiên hoa tím, cây mác mác (mắc mát) ,dây mát, chùm bao trứng . Có tên khoa học là Passiflora incarnata thuộc họ Lạc tiên (Passiflora). Có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ (Argentina, Paraguay và Brasil).

dac-diem-cay-chanh-leo

Chanh leo là một loài thân leo, thân nửa gỗ, sống lâu năm ,phát triển nhanh và dễ trồng dễ chăm sóc. Thân cây tròn có màu xanh, trơn nhẵn hoặc có lông tơ, có thể dài đến 15m, có nhiều tua cuốn có thể bám bất cứ chỗ nào. Các lá xẻ thùy hình chân vịt mọc cách, có kích thước 6-15cm. Cuống lá dài 2-5 cm, viền lá có răng cưa nhỏ, tròn đầu.
Hoa đơn độc, mọc từ nách lá, đẹp và thơm, đường kính 6-10cm với cuống dài 2-5cm. Các hoa của cây chanh dây có 5 cánh màu trắng ánh tím tía. đài và nhụy hoa màu trắng và phần gốc hoa màu tím sẫm. Hoa của chanh leo là hoa lưỡng tính được thụ phấn nhờ một số loài côn trùng , nhưng nếu tự thụ phấn thì thường không có quả. Chanh leo ra hoa liên tục trong khoảng 5-6 tháng bắt đầu từ tháng 4-5 đến tháng 10-11, tuỳ vào khí hậu từng vùng. Từ khi hình thành quả cho tới khi quả chín sẽ mất khoảng 60 – 90 ngày.

Cây chanh leo là cây dây leo có dạng qủa mọng nhiều cùi thịt có hình cầu đến bầu dục. Quả có kích thước cỡ như quả trứng gà có đường kính khoảng 5-7cm . khi còn xanh nó có màu xanh lục, khi chín có màu ánh vàng hoặc màu tím sậm nhưng hầu thết là mầu tím. Ở loài chanh dây, các chất nhầy màu vàng xung quanh các hạt của quả có vị ngọt và mùi thơm lạ. Thường thì một dàn chanh Leo cho khoảng từ 40 đến 50 trái trong một vụ, nếu chăm sóc tốt có thể có tới trăm quả nhưng nếu trồng trong chậu có thể chỉ thu được số khoảng 30 quả .

Lợi ích từ việc trồng chanh leo

Gía trị dinh dưỡng

Chanh leo có nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sức khoẻ khác lại bổ xung thêm chất xơ . thích hợp để giải khát và hồi sức sau vận động.

loi-ich-cay-chanh-leo

Trồng chanh Leo làm cảnh

Không chỉ có quả ngon mà chanh leo còn có hoa đẹp, cho tán lá xanh mát có thể thanh lọc không khí ,che nắng, tao không gian thoải mái. Ngay cả nhà phố chật hẹp bạn vẫn có thể trồng chanh leo để cây buông rủ xuống ban công, tường rào. Với ý nghĩa thể hiện sự sung túc, viên mãn, con cháu đầy đàn, hòa thuận trong gia đình.Nên hiện nay cây chanh leo càng được ưa chuộng. Sẽ thật tuyệt vời nếu nhà bạ có cây cảnh đẹp ,không gian đẹp và cả quả nghọt nữa.

Gía trị kinh tế

Mô hình trồng chanh leo được coi là mô hình nông nghiệp siêu lợi nhuận . Nếu chăm sóc tốt Chanh Leo sẽ cho năng suất trung bình 70 – 100 tấn/ha/năm, với giá cả thị trường từ 15.000 – 17.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí thì người trồng chanh dây thu được lãi thuần từ 500 – 700 triệu đ/ha/năm, chu kỳ canh tác hiệu quả nhất không quá 2 năm. Đã thành công ở nhiều nơi như Lâm Đồng, Gia Lai, Đăk Nông…

Quy trinh trồng và chăm sóc cây chanh leo

Trồng chanh Leo từ cây giống:

Khi mua cây giống bạn nên chọn cây cao tầm 8-10cm, lá xanh, thân khỏe về cho đất vào chậu và trồng. Đất trồng nên có thành phần cơ giới nhẹ, độ pH từ 5,5-6 .. là chọn đất thoát nước tốt, không để đọng nước. Ở vùng đất bằng phẳng, ấm áp, ẩm ướt, chanh dây phát triển rất tốt.Nhiệt độ thích hợp cho cây là từ 16-300C cây không chịu được sương muối.

Làm giàn

Sau khoảng 3 tháng thì cây sẽ có chiều cao khoảng 70cm, bạn cần chuẩn bị từ trước giai đoạn này để cây một giá đỡ chắc chắn để bám và phát triển. Tùy theo khả năng sáng tạo và diện tích trồng của bạn có thể lựa chọn chất liệu làm giàn từ dây thép , dây điện hay gỗ, bạn cũng có thể lựa chọn kiểu dáng cho dàn nhưng tốt nhất là làm giàn kiểu chữ T khi đó chanh leo phát triển tốt hơn do ánh sáng tiếp xúc bề mặt tán lớn, hạn chế nấm bệnh, giàn cao khoảng 1,8 – 2 m là phù hợp.

cach-trong-cay-chanh-leo

Xem thêm cây ăn quả độc đáo khác cây sori, cây sori có nhiều tác dụng về mặt dịnh dưỡng, cây sori cho quả thường được dùng trong các loại bánh ngọt và các sinh tố của Châu Âu, cây mới được đưa vè và nhân giống ở Việt Nam

Chăm sóc:

– Tưới nước: Chanh dây là loại cây cần độ ẩm cao nên tưới 2 ngày 1 lần, nhất là vào mùa khô .

– Cắt tỉa, tạo tán: Khi cây đã lên giàn cần tạo hình, tỉa cành thường xuyên, đặc biệt là tỉa bớt lá vào thời kỳ mùa mưa vừa để hạn chế nấm bệnh phát triển gây hại đồng thời nhằm ức chế sinh trưởng, giúp cây ra nhiều nụ, đậu nhiều quả.

– Chanh leo cũng gặp phải một số loại bệnh mà phổ biến nhất là bệnh đốm nâu ngoài ra cây còn gặp phải một số bệnh như phấn trắng, bệnh thối quả… bạn cần chú ý để phòng trị kịp thời

 

Bón phân:
Sau mỗi đợt thu hái và cắt tỉa cành lá để tạo điều kiện cho cây nhanh chóng hồi phục và bù đắp dinh dưỡng đảm bảo cho một đợt ra cành và hoa mới bạn cần bón thêm phân cho cây. Bón phân đạm, kali một cách cân đối cây chanh leo sẽ xanh tốt, đơm hoa nhiều và rất sai quả.

Xem thêm: Cây ăn quả độc đáo khác cây ổi tím, ổi tím được đưa về việt nam, cây độc đáo có nhiều dinh dưỡng.