Hoa leo

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối tây

| | 1162 Lượt xem | Bình luận

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối tây

Không có chiều dài như các loại chuối tiêu thông thường, những quả chuối tây thường ngắn, tròn, mập mạp nhưng chất dinh dưỡng bên trong cũng không thua kém. Khi chín chuối tây có vị ngon hơn các chuối khác nên được nhiều người ưa chộng.

Hầu như người làm vườn nào cũng biết trồng chuối tây. Nhưng rât ít người biết kỹ thuật trồng cây chuối tây này như thế nào để đạt năng suất cao nhất. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối tiêu này nhé.

Chuối tây vừa ngắn vừa mập

Xem thêm cây chuối đỏ xem thêm tài đây, cây chuối đỏ mang nhiều nhiều giá trị về sự độc đáo.

Kỹ thuật trồng cây chuối tiêu

Theo kinh nghiệm của những nhà làm vườn thì việc trồng chuối tiêu không khó. Thời vụ trồng chuối tây là quanh năm, nhưng để cây sinh trưởng nhanh thì tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa.

Tiêu chuẩn chọn giống

Phương pháp nhân giống cây chuối tây hiện nay là nuôi cấy mô. Cây con thừa hưởng các tính năng vượt trội từ cây mẹ, thậm chí còn phát triển và cho năng suất cao hơn.

Cây giống chuối tây

Đất trồng và hố trồng cây

Đất phù hợp trồng chuối tây là đất tơi xốp, thoát nước tốt và có độ pH là 6. Nên trồng cây ở nơi quang đãng và đủ ánh sáng.

Hố trồng cây rộng khoảng 50cm, sâu 50cm rồi bón lót bằng phân chuồng hoai mục, phân lân và một ít vôi bột để khử mầm bệnh. Phải chuẩn bị đất và hố trước khi trồng 1 tháng.

Trồng cây chuối tây

Đào một hố nhỏ vừa bằng bầu đất. Đặt nhẹ cây chuối tiêu con vào và lấp đất xuống. Tưới luôn nước cho cây để cây nhanh bén rễ.

Kỹ thuật chăm sóc cây chuối tây

Tưới nước: Trong thời gian đầu mới trồng cây, cần phải giữ ẩm thường xuyên. Khi cây ra hoa chú ý cung cấp đủ nước cho cây. Ngoài việc tưới nước còn phải chú ý đên làm sạch cỏ dại dưới gốc.

Cắt tỉa, tạo hình: Khi cây được 6 tháng sẽ bắt đầu xuất hiện chồi non. Lúc này, chỉ giữ lại 1-2 chồi còn đâu là cắt bỏ hết để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Bên cạnh đó cũng phải cắt bỏ hết lá già, lá sâu bệnh để cây còn nuôi lá khỏe.

Bón phân cho cây:

- Sau khi trồng chuối khoảng 1,5 tháng : bón 30% lượng đạm và 30% lượng kali

- Khi cây được 4,5 tháng: bón 40% lượng đạm, 30% lượng kali.

- Khi cây được ngoài 7 tháng: 30% đạm, 30% lượng kali

Phòng trừ sâu bệnh: sâu dục thân và sâu ăn quả là 2 loại thường bắt gặp ở cây chuối tây. Để phòng ngừa các bạn phải làm sạch vườn chuối. Bạn có thể sử dụng Basudin rải trên gốc chuối để trừ sâu bệnh.

Chăm sóc cây chuối tây đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất cao

Thu hoạch chuối tây

Khi cây trồng được 14 tháng là lúc bạn có thể thu hoạch được những buồng chuối đầu tiên. Một buồng trung bình cho 10-12 nải, nặng khoảng 30-35kg. Khi cắt nên cẩn thận tránh chuối bị xầy xát vừa mất thẩm mỹ mà chuối còn bị thâm, ăn sẽ không ngon.