Hoa leo

Dây cát đằng-Cây hoa leo che nắng tốt nhất

| | 2088 Lượt xem | Bình luận

Dây Cát Đằng là dòng cây xanh quanh năm có công dụng tạo tán che nắng nóng tốt nên được trồng thành giàn để che nắng hè,tạo bóng mát cho ngôi nhà của bạn hoặc phủ những mảng tường trống vòm cổng mang đến không gian thoáng mát

day-cat-dang1

Nguồn gốc và đặc điểm của dây Cát Đằng

Dây Cát Đằng hay còn gọi là dây Bông Xanh có tên tiếng anh là Blue trumpet vine, Sky flower , tên khoa học là Thunbergia grandiflora thuộc họ Acanthaceae có ngồn gốc từ ́N ĐỘ.
Hoa Cát Đằng là loại cây thường xanh ,cây nhiệt đới có thân leo hóa gỗ , thân cây mập to sống lâu năm. Chiều dài ủa cây có thể lên tới 10m, cành nhánh nhiều và mềm quốn vào giá thể.
Lá cát đằng là lá đơn có hình trái tim mọc đối nhau , phiến lá rộng có góc cạnh và lớp lông mịn. Lá có màu xanh đậm dài 10 – 20 cm.
Hoa màu xanh tím, hoặc màu trắng ( mới nở có màu xanh rồi chuyển dần sang màu trắng ) có hình ống dài khoảng 7.6cm, mọc thành chùm và rủ dài xuống. Hoa Cát Đằng là hoa lưỡng tính có 5 cánh mọc thành chuỗi ở nách lá,dài khoảng 20-40cm nở vào sáng sớm và khép lại khi trời tối. Dây Cát đằng sẽ ra hoa vào tháng 5-11 hàng năm, thường sẽ nở hai hoa một lần trên một nách lá.

cay-day-cat-dang

Ý nghĩa của hoa cát đằng
Người ta thường nói hoa cát đằng thể hiên cho sự cứng cỏi kiên cường có ý nghĩa “Đừng dồn tôi vào bước đường cùng”.
Nếu bạn là người Mệnh Thủy thì đúng rồi hoa Cát Đằng cực kì hợp với bạn

y-nghia-cay-day-cat-dang

Công dụng của cát Đằng

Trồng làm cảnh, cây che bóng mát
Hoa Cát Đằng là cây dây leo dòng cây xanh quanh năm có công dụng tạo tán che nắng nóng tốt nên được trồng thành giàn để che nắng hè,tạo bóng mát cho ngôi nhà của bạn hoặc phủ những mảng tường trống vòm cổng mang đến không gian thoáng mát
Cát đằng cũng không cần không gian rộng chỉ cần cắt tỉa thường xuyên thìtrồng bồn trên sân thượng hoặc ban công là gia đình bạn đã có một không gian xanh tuyệt với rồi.
Ngoài ra Cát đằng còn có thể trồng ở công viên, khu đô thị vừa tạo không gian đẹp lại là nơi thích hợp để nghỉ chân cho quan khách.
Làm thuốc
. Lá cát đằng dùng để khử độc,hạ sốt, nước ép dùng đặt vào tai cho người điếc, đắp vào vết bỏng hay đứt tay…ngoài ra chè làm từ cây cát đằng có tác dụng khử độc dưới các tác hại của ma túy, thuốc lá và rượu

cong-dung-cay-day-cat-dang

Hoa cát đằng là hoa đẹp độc đáo, học với màu sắc xanh tím, nhiều nguwoif ưa thích. Cây leo đẹp độc đáo ngoài hoa cát đằng còn có cây hoa sử quân tử, hoa sử quân từ hoa màu dỏ, chùm, leo khỏe, hoa sử quân tử là loại cây leo được sư dụng nhiều làm cây dây leo chống nắng mùa hè, cây hoa sử quân tử luôn thu hút mọi ánh nhỉn, cây hoa leo sử quân tử trang leo à cây dây leo tường xanh cho mọi không gian

Cách chăm sóc cây hoa cát đằng

Nên trồng Cát đằng các loại đất giàu mùn, màu mỡ, nhiều hữu cơ và thoát nước tốt đất thịt pha cất. Bạn có thể mua giá thể trồng cây có bán săn tại các cửa hàng.
Với đặc tính là thân leo,khỏe mạnh, ít sâu bệnh, phát triển manh mẽ Hoa cát đằng dễ trồng và chăm sóc, cây phát triển tốt trong môi trường tự nhiên.
Cát đằng ưu sáng nên nắng càng nhiều cây cáng sai hoa nhưng không vì thế mà không thể chịu được một phần bóng.
Cây phát triển nhanh, hấp thu dinh dưỡng tốt nên bón phân điều độ cho cây đặc biệt là khi thấy cây già cỗi cho ít hoa hơn có thể bón thêm phân hữu cơ hoặc phân vi sinh cho cây
Tưới nước cho cây thường xuyên 1-2 lần/tuần lượng nước vừa đủ không nên để cây ẩm ướt thường xuyên nên để đất khô rồi tiếp tục tưới
. Cát Đằng hay gặp sâu ăn lá nên cần phải có biện pháp phòng trừ tổng hợp kịp thời, đặc biệt không nên để quá nhiều lá vàng hay ngập úng vì dễ phát sinh sâu bệnh.
Nếu có thể tốt nhất bạn nên Cắt tỉa cho cây thường xuyên đặc biệt là vào mỗi cuối đông để cây không quá rậm rạp và đâm trồi vào mùa xuân.