Hoa leo

Cúc mâm xôi - cách trồng và chăm sóc cây cúc mâm xôi

| | 780 Lượt xem | Bình luận

Cúc mâm xôi không chỉ là lựa chọn tuyệt vời để trang trí trong ngày tết của nhiều hộ gia đình mà nó còn có những công dụng đáng chú ý mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu các đặc điểm cách trồng và cách chăm sóc của loài hoa này.

Hoa Cúc mâm xôi có tên khoa học là Chrysanthemum morifolium hay còn được gọi là  hoa đại cúc hay cúc trùm, hoa của loài này tuy nhỏ nhưng khi nở hoa có màu vàng rực rỡ. Ngày nay nhờ công nghệ hiện đại mà người ta đã lai tạo ra nhiều màu hoa khác nhau như hồng, cam, đỏ… Giúp cho người mua có nhiều sự lựa chọn hơn vô vàn các loài hoa trang trí.

cuc-mam-soi

Loài hoa này được gọi là hoa mâm xôi bởi vì cúc mâm xôi khác với các loại cúc khác, nó có đến hàng trăm thậm chí là hàng nghìn các bông và nụ hoa thi nhau đua nở tạo thành một vòm hoa rất đẹp cứ như vậy hoa cứ nở từ lớp này đến lớp khác như một mâm xôi vàng óng đầy đặn, vì lẽ đó thời gian trưng hoa được rất lâu. Đó chính là điểm đặc biệt và tạo nên sự khác biệt cho cúc mâm xôi, bởi các loại cúc khác chỉ một vài nhành trên nhành thì có từ 3 đến 4 nụ mà thôi. Chính vì vậy cúc mâm xôi là lựa chọn tuyệt vời.

Đây là loại hoa đễ trồng, không đòi hỏi quá khắt khe về đất đai, ánh sáng, độ ẩm và dinh dưỡng. Đây là loại hoa có thể trồng được nhiều vụ ở trong năm và rất được yêu thích đặc biệt vào dịp tết. Tùy theo sở thích của từng người có thể trồng một thân hoặc nhiều thân ghép lại với nhau để tạo thành một cụm lớn, hoặc trong quá trình trồng và chăm sóc chúng ta có thể bấm ngọn để thân ra nhiều nhánh hơn.

Cần chú ý một số điểm sau đây khi trồng và chăm sóc hoa, trước khi trồng cần làm sạch đất, khử sâu bệnh cho đất. Đặc điểm của loại cây này là rễ cây ăn cạn và rễ gồm nhiều sợi nên rất nhạy cảm với ngập nước và dễ bị tấn công bởi các loại bệnh nếu thiếu sự thoáng khí. Đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng vừa đủ để cây phát triển tốt.

cuc-mam-soi-

Như đã được giới thiệu cúc mâm xôi được rất nhiều hộ gia đình cũng như doanh nghiệp lựa chọn để trang trí cho ngày tết. Hoa cúc đầy đặn hứa hẹn một năm mới rực rỡ như màu hoa và tràn đầy may mắn, hạnh phúc giống như đóa hoa cúc.

Nhiều người còn quan niệm hoa cúc đặc biệt là cúc mâm xôi mang ý nghĩa tiền tài, sum vầy, phú quý và mang lại máy mắn cho mọi người vào dịp đầu năm, màu vàng rực rỡ của hoa đã nói lên điều đó. Ngoài ra bởi những lý do sau đây mà bạn sẽ chọn cúc mâm xôi như một cây trồng trong nhà. Theo một nghiên cứu của NASA thì loài hoa này không chỉ đẹp mà nó còn có tác dụng lọc không khí, nó có khả năng loại bỏ trichloroethylene, benzene, ammoniac, và các hóa chất khác trong không khí.

Chính vì lẽ đó mà cúc mâm xôi được trang trí nhiều trong các công viên, khu công cộng vừa để làm đẹp vừa để làm sạch không khí.

Vì vậy còn chần chừ gì nữa mà không sắm cho gia đình mình những chậu hoa cúc mâm xôi thật đẹp.

Ứng dụng của hoa cúc: 

Hoa cúc mâm xôi là một trong những loại hoa đẹp được ưa chuộng vào ngày tết, hoa dễ trồng dễ chăm sóc, hoa trưng đẹp cho mọi không gian. Mặt khác theo phong thủy phương đông hoa cúc còn là một trong những loại cây phong thủy đẹp mang lại vượng khí cho ngiooi nhà, cây phong thủy này mang lại may mắn tiền tài cho gia chủ trng năm mới, cây cúc mâm xôi theo phong thủy phương đông luôn mang lại may mắn tiền tài cho gia chủ, mặt khác cúc mâm xôi còn có giá trị mang lại vượng khí cho ngôi nhà bạn.