Hoa leo

Chăm sóc hoa cúc Đồng Tiền như thế nào là đúng?

| | 1043 Lượt xem | Bình luận

Có lẽ cái tên hoa cúc Đồng Tiền không còn xa lạ với bất kỳ ai nữa, từ những người có thú vui chơi hoa cho đến những người không thích chơi hoa thì cũng đều biết đến nó. Hoa cúc Đồng Tiền là loài hoa khá phổ biến trên thế giới, chúng có ở hầu hết trên khắp các quốc gia khác nhau, tất nhiên là có cả Việt Nam.

Được nổi tiếng trên khắp thế giới như thế bởi vì màu sắc của chúng không những đa dạng, bắt mắt mà còn mang lại giá trị kinh tế cao. Ngày nay ở Việt Nam, hoa cúc Đồng Tiền được trồng ở hầu hết khắp các tỉnh thành nhờ việc phù hợp với hầu hết các loại đất và khí hậu,  dễ trông và chăm sóc. Khi xã hội phát triển thì nhu cầu của con người cùng thay đổi theo, cho nên thay vì trồng hoa cúc Đồng Tiền để cắt cành thì bây giờ xu hướng trồng hoa trong chậu đang ngày càng được người Việt chúng ta yêu thích.

Xem thêm: Các loại hoa chậu treo khác tại : Hoa chậu treo đẹp

Điểm qua một chút về nguồn gốc của cây hoa cúc Đồng Tiền thì cây hoa cúc Đồng Tiền là một chi của một số loại cây cảnh trong họ cúc với tên khoa học là Gerberae (tên này được đặt theo tên của một nhà tự nhiên học người Đức Traugott Gerber), phân bố ở Nam Mỹ, châu Phi và các vùng nhiệt đới châu Á. Hoa đồng tiền được du nhập vào Việt Nam từ khá là lâu rồi, tuy nhiên cho đến năm 1990 thì lại có thêm các loại hoa cúc Đồng Tiền lai du nhập tiếp làm tăng sự đa dạng về chủng loại nhằm đáp ứng được mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Đặc điểm của cây hoa cúc Đồng Tiền

Với cây hoa cúc Đồng Tiền thì chia ra làm 3 loại theo độ dài của cảnh hoa: Cảnh hòa lùn, trung và cao. Tuy nhiên, độ dài cành có khác nhau thì về đặc điểm hình dáng bên ngoài thì không khác nhau.  Rễ của cây thuộc loại rễ chùm, rễ ít ăn sâu mà chúng lại phát triển theo chiều ngang.

Thân cây, mức độ phân cành của cây, độ mềm của cành phụ thuộc rất lớn vào đặc tính di truyền của cây. Đối với cây cao và trung bình, thông thường mỗi cây chỉ cho một cành; còn đối với giống lùn bây giiờ thì mỗi cây cho từ 3-5 cành. Chiều cao cây dao động từ   20-50cm.

Lá của cây mọc cách và thành vòng xoắn hình lông chim. Với cây đủ dinh dưỡng thì lá to, mềm, phiến lá dày, chóp là hơi cong xuống, màu xanh thẫm và bóng. Thông thường lá hoa sống được từ 70-90 ngày.

Chăm sóc cây hoa đồng tiền như thế nào?

Đối với giống hoa cúc nói chung và cây hoa cúc Đồng Tiền nói riêng thì chúng thích hợp trong điều kiện cường độ ánh sáng ở mức vừa phải, không chịu được cường độ ánh sáng cao, trực xạ cùng như sướng muối hay mưa nhiều cho nên chúng cần được che chắn hoặc trồng trong nhà. Độ ẩm thích hợp nhất cho cây là 60-70%, nhiệt độ từ 25 -35.

Nếu nhiệt độ xuống đến dưới 12 hoặc 35 thì cây sinh trưởng kém. Đây là cây trồng cạn không chịu được ngập úng, nhưng lại có bộ rễ và lá lớn, nhiều cho nên cây tiêu thụ nước rất lớn, do vậy mà độ chịu hạn của loài cây này kém. Cho nên khi trồng cây Đồng Tiền đòi hỏi người trồng phải cung cấp đủ độ ẩm cho đất. Chất đât hù hợp cho laoi cây này là chất đất tơi xốp,  giàu mùn, độ PH từ 6-6.5 hay độ PH trung bình  hoặc loại đất thịt nhẹ pha cát có độ thoát nước tốt, không có tính dình cao.

Bạn có thể trộn đất với xơ dừa, phân chuồng và trấu hun để trồng cây với tỷ lệ mỗi loại ¼ kèm theo đó bạn nên phun thuốc trừ nấm cho hônc hợp giá thể đất và sau từ 3-5 ngày thì mới đưa vào trồng trong chậu với cây. Nếu thời tiêt có nắng nóng và nhiệt độ cao thì 1 ngày tưới nước một lần, nếu thời tiết mát mẻ thì 2 ngày tưới một lần. Trong quá trình trồng cây bạn pahỉ thường thường xuyên theo dõi cây, nhặt cỏ và loại bỏ những lá già, lá bị sâu bệnh để giúp cây phát triển tốt nhất.

Ứng dụng của hoa cúc đồng tiền là làm đẹp, mặt khác trong phong thủy cúc đồng tiền có có nhiều tác dụng, theo phong thủy phương đông cúc đồng tiền là một trong những loại cay phong thủy mang lại may mắn tiền tài cho gia chủ, đây là một loại cay phong thuy có thể dễ trồng dễ chăm sóc thường được trồng ngày tết, có giá trị phong thủy cao như đem lại may mắn tiền tài cho gia chủ, xua đuổi tà khí và mang lại tài lộc trong năm mới cho gia chủ