Hoa leo

Cây xoài cát Hòa Lộc – cách trồng và chăm sóc cây

| | 1286 Lượt xem | Bình luận

Cây xoài cát Hòa Lộc – cách trồng và chăm sóc cây

Nói đến loại cây quả đặc sản vùng đồng bằng sông Cửu Long thì không thể không nhắc đến xoài cát Hòa Lộc. Xoài cát không chỉ thơm mà còn mang lại giá trị kinh tế cho nhiều gia đình. Để có một vụ mùa bội thu thì mọi người cùng xem bài viết dưới đây chia sẻ về cách trồng và chăm sóc cây xoài cát Hòa Lộc này nhé.

Xoài cát Hòa Lôc

Cách trồng cây xoài cát Hòa Lộc

Chọn giống cây trồng: Phương pháp phổ biến để nhân giống cây xoài này là chiết cành hoặc ghép cành. Bởi nếu dùng phương pháp này thì sau 3 năm cây cho quả. Nên chọn cây mẹ tốt, có năng suất cao, cây không bị sâu bệnh để nhân giống.

Thời vụ: Là giống xoài ưa khí hậu mát mẻ, ẩm ướt nên thời điểm tốt nhất để trồng là vào mùa mưa, tức là từ tháng 5-7 hàng năm. Trồng vào thời gian đấy cũng rất tiện cho chúng ta, không tốn công tưới nước cho cây.

Hố trồng cây: Đào hố có kích thước 60x60x60cm, hố cách hố khoảng 6m vì cây xoài này tán lá rất rộng. Nếu trồng ở đất trũng thì phải làm luống cao từ 30-60cm để tránh cây bị úng nước. Trước khi trồng 1 tháng thì phải bón lót cho cây. Dùng đất trộn với phân hoai mục, phân lân và vôi bột để làm phân bón lót.

Xoài cát - đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long

Cách trồng cây xoài cát: Đào hố nhỏ vừa bằng bầu đất rồi đặt cây con vào. Vùi đất xuống rồi tưới nước cho cây nhanh bén rễ. Dùng cọc tre để cố định cây con, 1 tháng sau thì nhổ bỏ đi.

Cách chăm sóc cây xoài cát Hòa Lộc

Tưới nước: Đây là giai đoạn khá quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây. Không được để cây thiếu nước, thấy đất khô thì phải tưới nước luôn. Phải đảm bảo cây lúc nào cũng đủ độ ẩm. Mọi người cũng lưu ý là định kỳ hàng năm phải vun gốc và làm sạch cỏ dại dưới cây.

Bón phân cho cây:

- 2 năm đầu: 150-300g phân NPK(16-16-8) và 100-200g ure/cây/năm.

- Năm thứ 3-năm thứ 5: tăng thêm 15% so với 2 năm đầu.

- Cây 6-8 năm tuổi:

+ Sau khi thu hoạch: bón 550-300-240g NPK/cây/năm.

+ Trước khi cây ra hoa 30 ngày: 180-300-240 NPK/cây/năm

+ Sau khi cây cho quả được 2 tuần: 360-300-48g NPK/cây/năm.

Xoài cát Hòa Lộc cho nhiều quả to

Xem thêm: Cây xoài tứ quý độc đáo, xoài tứ quý cho quả quanh năm, quả xoài tứ quý không ngon ngọt nhưng xoài tứ quý cũng có vị thơm riêng, xem thêm giống xoài tứ quý

Tỉa cành, tạo tán cho cây: Khi cây được 1 năm tuổi thì bấm ngọn ở vị trí cách mặt đất khoảng 0,6-1m để có nhiều chồi bên. Chỉ nên giữ lại 3-4 chồi mọc theo các hướng đều nhau. Khi cành ngang có 2-3 lần đọt thì tiếp tục bấm ngọn này. Nên cắt tỉa để chồi non mọc cân đối, tỏa tán đều ra xung quanh. Việc cắt tỉa phải được thực hiện hàng năm, đặc biệt là sau mỗi kỳ thu hoạch.

Bảo vệ hoa và quả: Phải thường xuyên thăm nom vườn để phát hiện sâu bệnh trên cây để kịp thời xử lý. Dùng thuốc phun bảo vệ thực vật để cây được khỏe mạnh.