Hoa leo

Cây osaka đỏ - Cây bóng mát tuyệt đẹp

| | 1220 Lượt xem | Bình luận

Cây osaka đỏ - Cây bóng mát tuyệt đẹp

Cây osaka đỏ, nghe tên có vẻ như loài cây này có gì đó giống với tiếng Nhật Bản. Vậy nguồn gốc xuất xứ của nó chính xác là ở đâu? Các bạn cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn về loại cây này nhé.

Cây osaka đỏ - Cây bóng mát tuyệt đẹp

Cây osaka đỏ, nghe tên có vẻ như loài cây này có gì đó giống với tiếng Nhật Bản. Vậy nguồn gốc xuất xứ của nó chính xác là ở đâu? Các bạn cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn về loại cây này nhé.

Cây osaka đỏ là cây trồng trước nhà mang lại bóng mát, mặt khác nó còn là loại cây trồng trước nhà mang lại may mắn, tài lộc dành cho gia chủ

Đôi nét về cây osaka đỏ

Tên thường gọi cây oska đỏ, cây hoa osaka đỏ

Tên gọi khác Muồng hoa đỏ, Vông đồng, móng quỷ

Tên khoa học Erythrina fusca

Thuộc họ Đậu

Bắt nguồn từ những nước Nhiệt Đới Châu Á

Đặc điểm của cây osaka đỏ

Thân cây thuộc thân gỗ có chiều cao trung bình từ 5-20m. Cây phân nhiều cành nhánh, lá cây xanh tốt nên nhìn cây to lớn. Vỏ cây xù xì màu xanh khi còn non dần chuyển thẫm dần rồi lúc trưởng thành màu nâu đậm.

Lá cây hình bầu dục tròn, có lá lại hình tam giác lệch. Lá có màu xanh bóng, lá cây bị rụng vào mùa khô đến mùa mưa lá lại phát triển xanh tốt. Chiều dài trung bình của lá chừng 5-16cm.

Hoa osaka đỏ mọc thành từng chùm dài chừng 20cm. Hoa màu đỏ mọc khá sát nhau nhìn những chùm hoa đỏ rực rỡ mới đẹp làm sao. Hoa khá độc đáo bởi mỗi bông hoa được tạo thành từ duy nhất 1 cánh hoa cuộn lại ôm lấy nhị hoa. Mỗi mùa hoa oska đỏ nở cả bầu trời tưởng như chỉ còn chỗ cho hoa osaka khoe sắc. Rực rỡ một bầu trời thu hút côn trùng, chim chóc kéo tới thụ phấn, hút mật.

Khi hoa tàn cây bắt đầu đậu quả, quả dài khoảng 15-20cm, vỏ ngoài nhẵn bóng. Bên trong quả có từ 5-8 hạt màu nâu hoặc đỏ.

Tác dụng của cây osaka đỏ

Đặc tính cây ra hoa sai quanh năm, hết đợt hoa này đến đợt hoa khác. Nên cây osaka đỏ được lựa chọn trồng ở sân vườn, đường phố, công viên có tác dụng trang trí làm đẹp cảnh quan.

Thân cây cao, tán lá rộng nên cây được lựa chọn làm cây bóng mát trong vườn nhà che nắng tỏa bóng mát xuống sân vườn.

Trong đông y, sử dụng vỏ cây để cầm máu khá hiệu quả. Các bộ phận khác trên cây được điều chế trị một số bệnh sốt rét, bệnh gan, bệnh viêm khớp.

Cách trồng và chăm sóc cây osaka đỏ

Cây có khả năng phát triển tốt, kháng khuẩn cao nên khả năng nhiễm sâu bệnh rất ít. Chính vì thế việc trồng và chăm sóc cây không mấy vất vả. Chỉ cần lưu ý một vài đặc điểm như sau:

Ánh sáng: cây osaka đỏ ưa sáng nên việc trồng cây nơi có nhiều ánh sáng là rất cần thiết. Nếu trồng cây dưới bóng râm cây sẽ chậm phát triển và hoa ra ít, không to như cây được trồng ngoài nắng.

Tưới nước: cây ưa ẩm nên bạn cần tưới nước cho cây để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nuôi cây. Cũng không nên tưới quá nhiều nước sẽ làm cây bị ngập úng không tốt cho cây.

Đất trồng: chọn loại đất tơi xốp, đất mùn, đất phù sa màu mỡ để trồng cây. Loại đất nào đi chăng nữa việc làm lối thoát nước cho cây đều phải tiến hành đầy đủ.

Cắt tỉa: cần thường xuyên cắt tỉa cây sau mỗi đợt hoa để cây có thế đẹp. Cắt bỏ những cành già, cành nhiễm sâu bệnh không có khả năng sinh trưởng để cây được đẹp hơn.

Bón phân: Sau mỗi đợt hoa tan và cắt tỉa cần bón cho cây một lượng phân bón. Có thể bón phân NPK, hoặc phân chuồng hoại mục đều được. Để cây có đủ dinh dưỡng nuôi cây cho tán và hoa đợt mới.

Việc chăm sóc cây hoa osaka đỏ không khó, việc cần làm là bạn chỉ cần để ý một chút sẽ có một chậu hoa đẹp.

Chúc các bạn sở hữu một cây bóng mát đẹp trong vườn nhà. 

Xem thêm: Cây osaka vàng