Hoa leo

Cây lan ý-Cây nội thất lọc không khí

| | 2725 Lượt xem | Bình luận

Cây lan ý là một trong khoảng 40 loài trong một chi thường xanh nhiệt đới. Nó đang phát triển hoang dã ở các vùng nhiệt đới của Trung Mỹ, thường được tìm thấy trong môi trường sống ẩm ướt. Môi trường sống tự nhiên của nó là rừng nhiệt đới, trong bóng cây lớn hơn, nơi mà Cây lan ý nhận được ít ánh sáng mặt trời trực tiếp và đã thích nghi để sống trong điều kiện ánh sáng yếu. Môi trường tự nhiên của chúng nằm giữa 21 và 32 °C quanh năm và nhận được khoảng 10000mm  lượng mưa hàng năm.

 

Đặc điểm chung của cây lan ý

Cây lan ý là cây lâu năm với thân rễ ngắn, đưa các cụm thân cây hình lá lăng hoặc elip, xanh đậm trên lá. Những cây này được trồng cho lá bóng của chúng, hoa thơm. Lá của nó dài 15cm và rộng 8cm, có vân mạnh mẽ, cong ra khỏi gốc cây, làm cho cây này trở nên hấp dẫn ngay cả khi không nở hoa .

cay-lan-y1

cay-lan-y2

Đầu hoa phát sinh từ các trung tâm của các cụm lá được ra chủ yếu vào mùa xuân và thường vào cuối mùa hè trên thân cây dài 20-25cm thấp bên trên lá. Mỗi đầu hoa bao gồm một quả táo trắng lớn bao quanh một chiếc bánh mì dài dài khoảng 5-7cm.Đầu hoa thơm thường giữ màu ban đầu chỉ trong khoảng một tuần. Xương nhạt dần dần từ màu trắng sang xanh nhạt và vẫn hấp dẫn trong 5 đến 6 tuần nữa. Sau đó bắt đầu trở nên khó coi và nên được loại bỏ tốt nhất. Cây lan ý là loài duy nhất thường được trồng trong nhà, hiếm khi cao hơn 30cm.

Cách trồng và chăm sóc cây lan ý

Cây lan ý tự nhiên có thể sống được trong mùa khô ở môi trường sống tự nhiên mà đôi khi cũng đòi hỏi chúng phải có ít nước để sống xót, nhưng chúng có những hạn chế và không thể chịu được nếu không được chăm sóc và bỏ bê trong nhà.

Tốc độ tăng trưởng của Cây lan ý chậm đến trung bình.Khi hoa bắt đầu mờ dần, cắt thân cây hoa càng gần gốc càng tốt.

Ánh sáng: Cây lan ý cần ánh sáng trung bình. Ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ đốt cháy lá. Cây này sẽ chịu được ánh sáng thấp, nhưng có thể nở ra kém.

cay-lan-y-dep

trong-va-cham-soc-cay-lan-y

Nhiệt độ: Nhiệt độ bình thường trong phòng thích hợp cho những cây này từ 18-24 ° C . Nhiệt độ tối thiểu là 10 ° C. Vào mùa đông cây sẽ phát triển chậm hơn

Độ ẩm: Cây lan ý đặc biệt nhạy cảm với không khí khô và nên được giữ trong các khay đá ướt quanh năm. Lá cũng nên phun sương mù thường xuyên. Nó cần độ ẩm tương đối 40% trở lên.

Nước: Cho nước vừa phải, đủ để tưới nước cho cây, nhưng để cho đất khô trước khi tưới lại. Nếu nhiệt độ dưới 15 ° C trong hơn một ngày hoặc hai ngày, giảm lượng nước.

Điều quan trọng là không bao giờ để đất trong chậu khô hoàn toàn.Cho nước đầy đủ, nhưng không để đất bị sũng nước. Ở những nơi khô ráo, cung cấp lượng nước nhiều hoặc đặt cây gần ao để giữ độ ẩm cao. Một điểm thấp tự nhiên ẩm ướt nhưng vẫn có thoát nước phù hợp là vị trí lý tưởng cho Cây lan ý .

Xem: cây trầu bà;cây bạch mã hoàng tử

cach-trong-va-cham-soc-cay-lan-y

Bón phân: Sử dụng phân bón từ đầu mùa xuân đến cuối mùa thu (khi Cây lan ý phát triển mạnh nhất). Tiếp tục cho ăn trong suốt cả năm cho các cây đang phát triển tích cực trong hỗn hợp đất than bùn.Thường xuyên bón cho cây này trong suốt mùa mọc để duy trì màu lá cây đậm màu xanh lá cây. Sử dụng phân bón lỏng mỗi tháng một lần.Không áp dụng phân bón cho phần thân rễ mới trồng trong ba tháng.

Làm vườn: Cây lan ý không hấp thụ được nắng hoặc độ mặn cao. Tránh gió khô, tiếp xúc với nước mặn và nắng trực tiếp. Nên trồng nó dưới lòng đất chỉ trong những vùng có độ cứng, nếu không thì sử dụng cây trồng trong chậu hoặc cấy chúng vào trong chậu vào mùa thu khi nhiệt độ xuống dưới 10 ° C .

Vị trí: Sử dụng cây này ở vị trí đã được che bóng một phần hoặc toàn bộ trong cảnh quan, tránh gió lớn.

Cây này có thể được sử dụng như một lớp phủ mặt đất trong những khu vực hoàn toàn râm mát của cảnh quan.

Đất: ngoài trời Cây Cây lan ý nên được trồng trong đất màu mỡ màu mỡ đối với đất hữu cơ loãng với nguồn cung cấp độ ẩm ổn định nhưng cũng tiết kiệm nước

cay-noi-that-lan-y

Bệnh thường gặp:Nhện đỏ sẽ tấn công Cây lan ý nếu độ ẩm thấp. Xịt ít nhất mỗi tuần một lần, tập trung vào các lá dưới lá, nơi mà những con ve này thu thập.

-Cây sẽ xấu đi nhanh nếu nhiệt độ tối thiểu không được duy trì .Đầu lá màu nâu có thể là do nước lội. Nó cũng có thể là do mặt trời trực tiếp.

Điều trị: Di chuyển nhà máy đến một điểm sáng hơn và cẩn thận không để nước quá sâu.

-Một cây có thể sẽ chết dần với đốm nâu trên lá.

Điều trị: Ngưng phân bón cho cây. Rửa hỗn hợp đất trong chậu với nước nhiều để rửa muối lắng đọng trên rễ chăm sóc để thoát nước thừa từ khay nhỏ giọt.

-Nếu lá trở nên khô và héo , độ ẩm quá thấp.

Điều trị: Tăng độ ẩm bằng cách làm sương mù cây trồng hoặc đặt nó lên một khay đá ướt.

-Cây lan ý cây không nở thường không nhận được đủ ánh sáng mặt trời.

Điều trị: Di chuyển cây đến một nơi sáng hơn, nhưng tránh để ánh nắng trực tiếp chiếu lên nó có thể làm khô lá. Ngoài ra, khi cây cũ mà không bị chia cắt trong nhiều năm và từ chối nở, chia nó vào mùa xuân. Đây là một trong số ít loài thực vật phát triển tốt sau khi phân chia.

Độc tính: Cây lan ý được khuyến cáo là độc đối với con người, mèo và chó vì hầu hết các mô chứa oxalat canxi; Nhựa của cây cũng là một chất kích ứng da. Tránh xa trẻ em và vật nuôi, những người chơi nó cần xử lý và rửa tay thật kĩ khi tiếp xúc.

Sử dụng và trưng bày: Một trong những loài cây có hình dáng đáng tin cậy nhất, Cây lan ý nổi bật là cây trồng trong nhà, nhà kính hay nhà kính, nhưng cũng là thành phần phổ biến của cảnh quan thiên nhiên ngoài trời nơi chúng thường được dùng làm mặt đất, che bóng, . Cây lan ý làm cho hàng rào bóng mát mùa hè.

Đây là một trong những cây trồng tốt nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Các loài Spathiphyllum được biết đến để loại bỏ benzene, hóa chất gia đình thông thường và chất gây ung thư đã biết. Nó cũng cho biết để loại bỏ bào tử nấm mốc trong không khí, sẽ rất tốt nếu để trong nhà tắm, nhà bếp và phòng giặt là; Làm sạch không khí của trichloroethylene, một hóa chất tìm thấy trong chất làm sạch và dung môi; Và loại bỏ rượu, axeton, và formaldehyde.

Tham khảo: Cây nội thất