Hoa leo

Cây lan quân tử-Cây nội thất đẹp mang nhiều ý nghĩa

| | 1943 Lượt xem | Bình luận

Lan quân tử là cây thuộc vùng đất ẩm ướt ở Nam Phi cũng như tại Swaziland. Chúng luôn luôn được tìm thấy dưới tán cây trong rừng thường xanh, phát triển trong khuôn lá tốt với mùn giữa các tảng đá trên sườn dốc, nhưng thỉnh thoảng chúng có thể được tìm thấy đang phát triển trong ngã ba của cây. Môi trường sống có thể từ rừng ven biển cận nhiệt đới đến các hẻm núi trong rừng cao. Cây lan quân tử cũng được cho là đã nhập quốc tịch ở Mexico.

lan-quan-tu

hoa-lan-quan-tu

Đặc điểm cây lan quân tử

Cây hoa lan quân tử sẽ phát triển thành cây trồng ấn tượng, nhưng chỉ khi chúng được nghỉ mát mùa đông. Chúng phát triển đến độ cao khoảng 80cm với thân cây dưới lòng đất bao gồm thân rễ nhỏ gọn. Những chiếc lá màu xanh lá cây đậm, có đường chéo, có chiều rộng từ hẹp đến trên 8cm . Sự lan rộng của một cây đơn lẻ có thể vượt quá 90cm.Vào cuối mùa đông, thân cây dày đến 45cm bắt đầu đẩy lên giữa lá,mỗi thân cây sẽ mang đến 15-20 bông hoa, Dài 5-8cm , vào đầu mùa xuân, nhưng thỉnh thoảng và vào những thời điểm khác trong năm. Màu hoa thường là sự kết hợp giữa màu vàng cam và đỏ tươi, nhưng đôi khi màu vàng là màu thuần khiết được nhìn thấy. Những bông hoa được cho là có mùi mờ, nhưng rất ngọt ngào.

hoa-lan-quan-tu1

Cây lan quân tử là phát triển chậm do đó, mong đợi khoảng 2-5 năm cho sự trưởng thành đầy đủ. Mỗi thân cây tạo ra rất nhiều hoa và theo thời gian tạo ra nhiều đám, tạo ra một màn hình hoa tuyệt đẹp kéo dài hàng tuần.

Quả là màu cam sáng khi chín (hoặc vàng trong trường hợp hoa màu vàng).Hạt giống lớn với màu ngọc trai và nên gieo tươi để có kết quả tốt nhất.

Ứng dụng cây lan quan tử

Cây lan quân tử được biết đến nhiều như là cây trồng trong vườn, nơi có điều kiện khí hậu cho phép. Những cây này được trồng rộng rãi như cây trồng biên giới .Lá màu xanh đậm và những bông hoa rực rỡ của chúng đều có tác dụng làm đẹp cảnh quan.

Xem:cây vạn niên thanh,cây thiết mộc lan

Cách chăm sóc cây lan quân tử

Cây lan quân tử là một cây quen thuộc, sống lâu và khá dễ dàng để phát triển và duy trì. Khi nở hoa, tránh di chuyển cây. Lau sạch lá bằng vải ẩm để giữ cho chúng không có bụi và bóng.

Hoa trập rơi khi chúng biến mất, để lại quả phôi. Gỡ bỏ những thứ này bằng lưỡi dao để ngăn không cho chúng phát triển. Nếu quả phôi được phép để lại, chúng sẽ phát triển lớn và hấp thụ rất nhiều năng lượng của cây mà Cây lan quân tử sẽ không thể nở hoa vào mùa xuân sau. Khi cuống hoa bắt đầu mùa đông, kéo chúng ra khỏi cụm lá.

cay-lan-quan-tu

Ánh sáng: Một vị trí cửa sổ có ánh sáng rực rỡ với buổi sáng sớm hoặc vào buổi chiều muộn là lý tưởng để tu luyện cây lan quân tử . Ánh nắng vào buổi trưa có thể làm khô lá. Ánh sáng quá ít có thể dẫn đến việc thiếu hoa.

Họ cũng thưởng thức một khoảng thời gian ngoài trời vào mùa hè ở một vị trí bóng mát và tránh mưa lớn.

Nhiệt độ: Mặc dù cây lan quân tử phát triển mạnh trong các phòng ấm trong thời kỳ tăng trưởng tích cực, chúng phải được cho vào khoảng thời gian nghỉ sớm mùa đông ngắn – sáu đến tám tuần – nhiệt độ lý tưởng thấp hơn 10 ° C. Nếu không thể đáp ứng được yêu cầu chúng có thể bị nở sớm, với thân hoa không vươn lên trên lá.nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ của hoa.

Nước: Vào mùa xuân và mùa hè cần lượng nước dồi dào, cần thiết để giữ cho hỗn hợp đất ẩm ướt, nhưng vào mùa thu phải giảm dần và giữ cho cây lan quân tử khô trong thời gian còn lại. Khi thân hoa xuất hiện vào cuối mùa đông, bắt đầu tăng dần về số lượng và tần suất tưới nước. Việc tưới quá nhiều sẽ gây thối rễ và chết cây.

cay-lan-quan-tu1

Dinh dưỡng: Bón phân cho cây lan quân tử hai tuần một lần .bón phân ngay sau khi ra hoa với phân bón thông thường. Những lượng phân bón hữu cơ chậm phát triển được áp dụng thường xuyên từ đầu Xuân đến giữa mùa hè đạt được sự tăng trưởng tối đa.

Vị trí: cây Cây lan quân tử phát triển mạnh trong bóng râm, thậm chí còn khá sâu, khô ráo; Trên thực tế, hoa lá của chúng sẽ bị ảnh hưởng nếu được trồng trong ánh mặt trời quá nhiều. Bảo vệ chúng khỏi những sương mù nhẹ nhàng và nắng nóng bằng cách trồng chúng dưới gốc cây hoặc tán cây bụi.

Đất: Thoát nước tốt là cần thiết cho cây. Trước khi trồng cây lan tử xuống mặt đất, cải tạo đất kết hợp với một số phân ủ tốt và một lượng phân bón chậm giải phóng.

Thủy lợi: Cây lan quân tử đánh giá cao tưới nước vào mùa xuân và mùa hè trong những ngày đầu tiên của những đợt khô, nhưng rất khó khăn và không đòi hỏi nhiều. Việc tưới nước hai lần một tuần là đủ cho những cây này trong giai đoạn sinh trưởng tích cực và không nên tưới nước vào mùa đông. Một khi đã được thành lập, chúng rất dễ chịu hạn hán.

cach-trong-va-cham-soc-cay-lan-quan-tu

Các vấn đề về sâu bệnh

-Khi trồng ngoài trời, ốc sên và ốc sên có thể phá hủy lá và hoa.

Điều trị: Các loại sâu bệnh này được kiểm soát bằng cách sử dụng chất nhuyễn thể phù hợp, cả dạng viên và dạng lỏng hoặc bằng tay khi kiểm tra thường xuyên.

-Các màu đen và màu vàng sọc amaryllis sâu bướm có thể gây ra rất nhiều thiệt hại cho toàn bộ cây trong một thời gian rất ngắn và cần được xử lý kịp thời.

Điều trị: Sử dụng thuốc trừ sâu phù hợp theo hướng dẫn trên nhãn. Nếu nhẹ có thể bắt thủ công bằng tay.

-Búi dễ thấy màu trắng, lông cừu sáp xuất hiện trên lá chỉ ra một sự phá hoại của con bọ trong bột , có thể trở nên khó chịu.

Điều trị: Sử dụng thuốc trừ sâu thích hợp. Ngoài ra, loại bỏ các rệp sáp bằng cọ bông hoà tan rượu hoặc rửa cây bằng nước xà phòng.

cach-trong-va-cham-soc-cay-lan-quan-tu

-Theo dõi sâu bệnh hại côn trùng và nhện nhện .

Xử lý: Nếu nhiễm sâu bọ, hãy loại bỏ côn trùng bằng cách quét các vùng bị ảnh hưởng bằng bông tăm nhúng vào cồn cọ hoặc nhúng cây vào dung dịch nước xà phòng và rượu. Kiểm soát nhện bằng một loại thuốc diệt cỏ phù hợp.

-Rệp, bay trắng và bọ trĩ sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại nếu chúng là số lượng dịch hạch.

Điều trị: Sử dụng thuốc trừ sâu có hệ thống để phá vỡ vòng đời của họ. Thực hiện theo hướng dẫn trên nhãn thuốc trừ sâu.

-Không hoa có thể là do chế độ cung cấp dinh dưỡng không hợp lý, quá nước tưới dẫn đến việc khai thác nước hoặc tưới nước.

Điều trị: Bất kỳ rễ chết hoặc thối nên được cắt bỏ và chua, thay thế phân compost ngập nước. Tốt nhất là để ở phía bên của khô cho sức khoẻ của cây.

-Các mảng màu nâu trên lá có thể là do quá nóng. Điều này có thể xảy ra khi ánh sáng bị khúc xạ qua cửa sổ hoặc các giọt nước thu thập trên bề mặt để lại.

-Trường hợp cây trồng hoa trên thân ngắn và nở hoa được che bởi lá , nguyên nhân có thể là một thời gian không đủ lạnh vào mùa đông. Trong suốt mùa đông, giữ cây ở nhiệt độ 10 ° C.

Độc tính: Cây lan quân tử chứa một lượng nhỏ lycorine, làm cho nó độc hại. Ăn vào một lượng lớn có thể nguy hiểm.

Xem:Hoa hoàng thảo,Cây đậu biếc