Hoa leo

Cây hoa lan càng cua-Lựa chọn lý tưởng cho ban công nhà bạn

| | 4249 Lượt xem | Bình luận

Lan càng cua là loài đặc hữu của một dãy núi ven biển của Brazil, nơi mà môi trường sống tự nhiên của chúng là rừng ẩm vùng đất thấp nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Chúng mọc rễ của chúng vào vỏ cây chủ. Việc tiếp cận duy nhất của chúng đối với độ ẩm và chất dinh dưỡng là từ mưa và phân mà rơi từ phía trên. Chúng cũng luôn phát triển dưới tán cây và không bao giờ bị phơi nắng toàn bộ sa mạc. Môi trường mà những lan càng cua này thích nghi là rừng nhiệt ẩm, ánh nắng mặt trời được lọc qua tán rừng. Cho ra những bông hoa cho thấy màu đỏ hấp dẫn.

lan-cang-cua1

lan-cang-cua2

Đặc điểm chung của lan càng cua

Cây lan càng cua có các nhánh phẳng, không mờ nhạt, lõm với các đường nhô ra ở mép. Các đoạn thân phẳng dài và hẹp và được nối với một xương sườn giữa.Tán lá màu xanh lá cây. Những bông hoa có hình dạng bất đối xứng và xuất hiện ở đầu thân cây. Màu hoa gồm có màu hồng, màu hoa oải hương và màu đỏ thông qua cam, vàng và trắng. lan càng cua thường nở rộ qua mùa thu và mùa đông.

dac-diem-lan-cang-cua

Một số cây có thân cây tròn, các loại khác có nhiều hơn. Các hoa cũng khác nhau đáng kể về hình dáng và màu sắc.

Cách trồng và chăm sóc cây lan càng cua

Chăm sóc cây: Để có được một cây trồng phát triển đầy đủ cần tỉa cành cây . Cắt nó vào mùa xuân sẽ khuyến khích cây để phân nhánh ra nơi mà các thân cây đã được cắt. Hoa xuất hiện từ đầu thân cây vì vậy cây sẽ thúc đẩy nở hoa nhiều hơn. Mùa xuân là thời gian tốt nhất để tỉa lại, khi cây bắt đầu phát triển trở lại. Cắt thân cây ra giữa các phân đoạn (nơi chúng được nối với nhau bằng cây giữa). Sử dụng dụng cụ cắt tỉa sắc, sạch để tránh dập thân cây.Nụ hoa có khả năng rụng xuống nếu cây bị di chuyển hoặc đột nhiên có sự thay đổi nhiệt độ.

Ánh sáng:  Cây lan càng cua không bao giờ được phơi bày trực tiếp dưới ánh mặt trời mùa hè. Ánh sáng trung bình tại một cửa sổ bóng mờ một phần là tốt nhất trong suốt mùa hè và mùa thu. Mặt trời mùa đông không quá gay gắt nên sẽ không làm hại cây cối này. Hoa nụ thường bắt đầu hình thành vào đầu mùa thu và hoa sẽ ra nhiều khi ánh sáng ban ngày được hạn chế. Một khi cây này bắt đầu ra nụ, điều quan trọng là đừng giữ chúng trong một phòng khách, nơi ánh sáng nhân tạo có thể được đốt gần như tất cả các buổi tối hàng ngày.

cach-trong-va-cham-soc-hoa-lan-cang-cua

Vị trí cửa sổ hướng đông hoặc hướng tây phù hợp với cây này. Tránh đặt ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nó có thể được đưa ra ngoài vườn hoặc sân trong mùa hè nhưng phải ở nơi bóng mát.

Nhiệt độ: Nhiệt độ trong phòng phù hợp với cây lan càng cua quanh năm. Cây ra nụ hoa ở nhiệt độ 16-18 ° C vào ban ngày và 7-13 ° C vào ban đêm. hoặc 21-24 ° C vào ban ngày và 16-21 ° C vào ban đêm.

Sẽ rất tốt nếu đặt trong một nơi râm mát ngoài trời vào cuối mùa xuân và mùa hè, nhưng hãy đưa chúng trở lại trong nhà trước khi thời tiết lạnh.

Nước:  Cây lan càng cua thường có hoa mùa đông, thân của chúng phát triển mạnh nhất trong những tháng từ mùa xuân đến đầu mùa thu. Trong suốt cả năm, trừ một thời gian ngắn sau khi kết thúc giai đoạn ra hoa, cần thường xuyên tưới nước cho cây, nhưng không để cây bị ngập nước.

Khi mùa hoa kết thúc (chắc chắn vào cuối mùa đông), giảm lượng nước và chỉ vừa đủ – đủ để làm ẩm gốc cây, và cần để cho cây khô trước khi tưới lại. Tiếp tục tưới nhiều nước ngay khi sự phát triển của thân cây bắt đầu xuất hiện vào mùa xuân.

Để tăng độ ẩm phun sương lên cây, đặc biệt vào mùa xuân và mùa hè. Vì lan càng cua không thích nước cứng (nước có hàm lượng canxi cao), nên sử dụng nước mưa có vẻ tốt hơn. Nhớ đừng bao giờ để đất trong chậu khô hoàn toàn.

Tham khảo thêm:Cây dừa cạn

cham-soc-hoa-lan-cang-cua

cach-trong-hoa-lan-cang-cua

Phân bón: Nên bón phân hai tuần/1 lần với phân bón lỏng pha loãng một nửa. Sau khi hoa đã giảm, dừng bón phân cho đến khi sự tăng trưởng mới bắt đầu vào mùa xuân.

Thay chậu: Để ngăn ngừa ngập úng sử dụng một hỗn hợp chậu rót bọt tự do đã được làm xốp hơn bằng cách thêm một phần cát thô vào hỗn hợp đất tiêu chuẩn. Cây lan càng cua phát triển trong chậu bình thường hoặc treo giỏ. Mỗi năm sau khi ra hoa và khi rễ đã đầy chậu cần di chuyển vào một chậu chứa lớn hơn. Nếu không, lắc hỗn hợp chậu trồng đã qua sử dụng, thay thế cây trong chậu đã được làm sạch và thêm hỗn hợp mới nếu cần. Cây lan càng cua không có hệ thống rễ lớn nên có thể được trồng trong một chậu 10-13cm hoặc giỏ.

Sử dụng: Cây lan càng cua có thể được sử dụng làm cây trong nhà,hoa ban công, sân trong hoặc nhà kính trong giỏ hoa hoặc chậu hoa cao.

Ở khu vực tự nhiên của nó, cây lan càng cua được trồng ngoài trời hoặc trong các khu vườn đá. Trong điều kiện thời tiết mát mẻ hơn, cây trồng này có thể được trồng trong chậu,giỏ cho các ngưỡng cửa sổ sáng. Nó được bán chủ yếu vào mùa lễ như một món quà hoặc vật dụng trang trí.

Cây lan càng cua có thể được trồng trong một giỏ treo trên một cửa sổ hướng ra phía đông hoặc hướng tây. Không di chuyển cây khi nụ hoa xuất hiện. Di chuyển nó sẽ ức chế sản xuất hoa.

Chú ý:

-Thân cây có thể bị héo nếu cây bị quá ít nước.

Điều trị: Cho cây một ít nước và nó sẽ hồi phục nhanh chóng.

-Vi khuẩn sẽ được phát triển nếu cây ngập trong nước.

Phòng Ngừa: Loại bỏ nước thừa và cung cấp một phân ủ tơi xốp để ngăn ngừa ngập úng.

-Lá rụng có thể là do cây đã bị thay đổi đột ngột – chất lượng ánh sáng hoặc hướng hoặc nhiệt độ.

Ngăn ngừa: Để cây trồng một mình và không di chuyển nó khi chồi đã hình thành cho đến khi kết thúc mùa hoa.

=>>Những cây này sẽ sống trong nhiều năm và phát triển khá lớn.