Hoa leo

Cây chanh leo-cách trồng và chăm sóc cây

| | 915 Lượt xem | Bình luận

Cây chanh leo-cách trồng và chăm sóc cây

Chắc hẳn ai cũng đã một lần được thưởng thức hương vị chanh leo. Chanh leo có nguồn gốc từ Châu Mỹ nhưng du nhập vào Việt Nam từ rất lâu rồi. Qủa canh leo cho vị chua chua ngọt ngọt, mùi hương thơm ngát. Nếu bạn là người chịu được chua thì có thể ăn trực tiếp luôn, yên tâm là nó không chua gắt như chanh ta, ăn xong bạn vẫn còn cảm nhận được vị ngọt của nó.

Đặc điểm cây chanh leo

- Thân cây leo, phát triển mạnh và không tốn công chăm sóc.

- Viền lá có những răng cưa nhỏ.

- Đầu ngọn có tua cuốn như tua cây mướp.

- Qủa chanh leo có hình cầu, quả to gấp 2-3 lần quả chanh ta.

- Khi chín quả chuyển sang màu thâm tím, vỏ ngoài hơi nhăn.

Chanh leo khi chín có màu thâm tím

Giá trị dinh dưỡng của chanh leo: hàm lượng vitamin A và C cùng với hàng loạt khoáng chất khác trong chanh leo rất dồi dào nên rất tốt cho cơ thể, phụ nữ có thai cũng ăn được. Hàm lượng chất xơ và chất oxy hóa khiến chanh leo trở thành nhóm siêu thực phẩm cho trẻ em và người lớn tuổi.

Cách trồng cây chanh leo

Tiêu chuẩn giống: nhân giống cây bằng phương pháp gieo hạt hoặc dâm cành, nhưng nhân giống bằng phương pháp dâm cành cây phát triển nhanh hơn, ít sâu bệnh hơn và nhanh cho thu hoạch quả hơn.

Chanh leo được trồng bằng phương pháp dâm cành

Đất trồng: cây thích hợp trồng ở loại đất thoáng và xốp như đất feralit, đất đỏ bazan.

Cách trồng cây chanh leo: bạn nên chọn cây giống khẻ mạnh, có chiều cao trên 15cm để trồng. Đào hố nhỏ rồi đặt cây xuống. Cắm 1 thanh tre để cây có độ bám để leo lên giàn. Tưới luôn nước cho cây để cây nhanh bén rễ.

Trước khi trồng cây khoảng 20 ngày nên bón phân lót cho cây. Trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để làm phân bón lót.

Cách chăm sóc cây chanh leo

- Tưới nước: đây là loại cây ưa ẩm nên phải cung cấp đầy đủ nước cho cây nhất là vào giai đoạn mới trồng cây. Định kỳ 2 ngày 1 lần tưới nước cho cây vào sáng sớm và chiều mát. Vào mùa khô thì tăng lượng nước cho cây, mùa mưa thì thoát nước tránh tình trạng cây chết vì ngập úng.

Giàn chanh leo

- Cắt tỉa, tạo tán cho chanh leo: với cây chanh leo thì bạn không cần phải tạo tán. Nếu bạn muốn cây leo giàn theo ý mình thì cắt tỉa cho đúng ý mình muốn. Cần cắt bỏ những dây leo bị sâu bệnh tránh lây lan sang các dây leo khác.

- Phòng trị sâu bệnh hại: Chanh leo hay mắc một số loại bệnh phổ biến như sâu ăn lá, đốm nâu,...bệnh phấn trắng hay thối quả. Mua thuốc ở của hàng bảo vệ thực vật để phun diệt trừ ngay khi mới phát hiện ra bệnh.