Hoa leo

Cây ăn quả

Cây quất hồng bì – cách trồng và chăm sóc cây

Cây quất hồng bì – cách trồng và chăm sóc cây

Cây quất hồng bì là cây ăn quả mới độc đáo được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung để lấy quả ăn. Cây cho quả ngon và thơm, có vị chua chua ngọt ngọt. Ngoài việc trồng để lấy quả chúng còn có nhiều tác dụng chữa bệnh kể cả vỏ cho tới hạt. Ngoài ra, cây còn cho bóng mát có giá trị cảnh quan thiên nhiên thật đẹp.

Đặc điểm của cây quất hồng bì

- Là loại thân gỗ nhỏ, có chiều cao từ 8-10m.

- Cành non hơi ráp, sần sùi vì có nhiều tuyến.

- Cây có hoa màu trắng, mọc thành từng chúm. Còn lá thì mọc so le nhau.

- Qủa có hình cầu, có màu vàng đất, có lông và nhiều hạt.

- Qủa có vị chua nhưng rất thơm.

Quất hồng bì

Cách trồng cây quất hồng bì

- Đào hố trồng cây: hố trồng có kích thước chuẩn là 60x60x60cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 5m.

- Phân bón lót cho cây: Trộn lẫn đất với 5kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK cho xuống dưới hố. Sau đó, lấp đất lên khoảng 5cm để tránh rễ cây tiếp xúc trực tiếp với phân khi rễ còn yếu. Nên rắc một ít vôi bột xuống hố để khử mầm bệnh cho cây.

- Cách trồng cây quất hồng bì: Sau khi chuẩn bị hố trồng và phân bón lót trước đó 1 tháng thì tiến hành trồng cây. Đào một hố nhỏ rồi đặt cây con xuống. Trước khi trồng phải tháo bỏ túi nilon bọc ngoài bầu đất ra. Đặt cây nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ. Lấp đất xuống rồi tưới luôn nước cho cây. Dùng cọc tre cố định cây, không để cây nghị nghiêng ngả.

Quất hồng bì còn có tác dụng chữa bệnh

Xem thêm: Các loại quất khác quất đường, quất đường ngon ngọt mang đến những giá trị độc đáo, quất đường có nhiều giá trị cho nguwoif sử dụng, quất đường thơm mát... Xem cách trồng quất đường 

Cách chăm sóc cây quất hồng bì

- Tưới nước: Sau 1 tháng trồng cây phải tưới nước đầy đủ. Vào ngày nắng thì tưới nhiều nước, mùa mưa thì xử lý thoát nước tránh tình trạng cây chết vì ngập úng.

- Bón phân cho cây: Đào rãnh rộng 20cm, sâu 20cm rồi rắc phân xuống, lấp đất. Sau đó, tưới nước lên đó. Lưu ý phải đào xa gốc cây khoảng 20cm.

- Phòng trừ sâu bệnh hại: Thường xuyên thăm nom vườn để phát hiện sâu bệnh sớm. Với bệnh loét sẹo, đốm lá thân và cành lớn, thân quả thì cần phun Rhidomil MZ 73 WP, score 250 ec, hay thuốc gốc đồng để trị bệnh. Ngoài ra, có thể sử dụng Basudin 10C để trị kiến, mối, bọ cánh cứng với cách làm như sau: trộn thuốc với cát theo tỷ lệ 1:10 rắc xung quanh gốc cây. Bên cạnh đó, cần phải cắt cành sâu bệnh bỏ đi tránh lây lan sang những cành khác.

Vỏ quất hồng bì có vị cay cay

Thu hoạch quất hồng bì

Nên thu hoạch vào lúc trời râm mát, khô ráo. Nếu vận chuyển đi xa thì phải lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả nếu đóng vào sọt. Sau khi thu hoạch xong thì cắt bỏ cành già, cành yếu, cành sâu bệnh.

 

Cây xoài cát Hòa Lộc – cách trồng và chăm sóc cây

Cây xoài cát Hòa Lộc – cách trồng và chăm sóc cây

Nói đến loại cây quả đặc sản vùng đồng bằng sông Cửu Long thì không thể không nhắc đến xoài cát Hòa Lộc. Xoài cát không chỉ thơm mà còn mang lại giá trị kinh tế cho nhiều gia đình. Để có một vụ mùa bội thu thì mọi người cùng xem bài viết dưới đây chia sẻ về cách trồng và chăm sóc cây xoài cát Hòa Lộc này nhé.

Xoài cát Hòa Lôc

Cách trồng cây xoài cát Hòa Lộc

Chọn giống cây trồng: Phương pháp phổ biến để nhân giống cây xoài này là chiết cành hoặc ghép cành. Bởi nếu dùng phương pháp này thì sau 3 năm cây cho quả. Nên chọn cây mẹ tốt, có năng suất cao, cây không bị sâu bệnh để nhân giống.

Thời vụ: Là giống xoài ưa khí hậu mát mẻ, ẩm ướt nên thời điểm tốt nhất để trồng là vào mùa mưa, tức là từ tháng 5-7 hàng năm. Trồng vào thời gian đấy cũng rất tiện cho chúng ta, không tốn công tưới nước cho cây.

Hố trồng cây: Đào hố có kích thước 60x60x60cm, hố cách hố khoảng 6m vì cây xoài này tán lá rất rộng. Nếu trồng ở đất trũng thì phải làm luống cao từ 30-60cm để tránh cây bị úng nước. Trước khi trồng 1 tháng thì phải bón lót cho cây. Dùng đất trộn với phân hoai mục, phân lân và vôi bột để làm phân bón lót.

Xoài cát - đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long

Cách trồng cây xoài cát: Đào hố nhỏ vừa bằng bầu đất rồi đặt cây con vào. Vùi đất xuống rồi tưới nước cho cây nhanh bén rễ. Dùng cọc tre để cố định cây con, 1 tháng sau thì nhổ bỏ đi.

Cách chăm sóc cây xoài cát Hòa Lộc

Tưới nước: Đây là giai đoạn khá quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây. Không được để cây thiếu nước, thấy đất khô thì phải tưới nước luôn. Phải đảm bảo cây lúc nào cũng đủ độ ẩm. Mọi người cũng lưu ý là định kỳ hàng năm phải vun gốc và làm sạch cỏ dại dưới cây.

Bón phân cho cây:

- 2 năm đầu: 150-300g phân NPK(16-16-8) và 100-200g ure/cây/năm.

- Năm thứ 3-năm thứ 5: tăng thêm 15% so với 2 năm đầu.

- Cây 6-8 năm tuổi:

+ Sau khi thu hoạch: bón 550-300-240g NPK/cây/năm.

+ Trước khi cây ra hoa 30 ngày: 180-300-240 NPK/cây/năm

+ Sau khi cây cho quả được 2 tuần: 360-300-48g NPK/cây/năm.

Xoài cát Hòa Lộc cho nhiều quả to

Xem thêm: Cây xoài tứ quý độc đáo, xoài tứ quý cho quả quanh năm, quả xoài tứ quý không ngon ngọt nhưng xoài tứ quý cũng có vị thơm riêng, xem thêm giống xoài tứ quý

Tỉa cành, tạo tán cho cây: Khi cây được 1 năm tuổi thì bấm ngọn ở vị trí cách mặt đất khoảng 0,6-1m để có nhiều chồi bên. Chỉ nên giữ lại 3-4 chồi mọc theo các hướng đều nhau. Khi cành ngang có 2-3 lần đọt thì tiếp tục bấm ngọn này. Nên cắt tỉa để chồi non mọc cân đối, tỏa tán đều ra xung quanh. Việc cắt tỉa phải được thực hiện hàng năm, đặc biệt là sau mỗi kỳ thu hoạch.

Bảo vệ hoa và quả: Phải thường xuyên thăm nom vườn để phát hiện sâu bệnh trên cây để kịp thời xử lý. Dùng thuốc phun bảo vệ thực vật để cây được khỏe mạnh.

 

Cây chanh leo-cách trồng và chăm sóc cây

Cây chanh leo-cách trồng và chăm sóc cây

Chắc hẳn ai cũng đã một lần được thưởng thức hương vị chanh leo. Chanh leo có nguồn gốc từ Châu Mỹ nhưng du nhập vào Việt Nam từ rất lâu rồi. Qủa canh leo cho vị chua chua ngọt ngọt, mùi hương thơm ngát. Nếu bạn là người chịu được chua thì có thể ăn trực tiếp luôn, yên tâm là nó không chua gắt như chanh ta, ăn xong bạn vẫn còn cảm nhận được vị ngọt của nó.

Đặc điểm cây chanh leo

- Thân cây leo, phát triển mạnh và không tốn công chăm sóc.

- Viền lá có những răng cưa nhỏ.

- Đầu ngọn có tua cuốn như tua cây mướp.

- Qủa chanh leo có hình cầu, quả to gấp 2-3 lần quả chanh ta.

- Khi chín quả chuyển sang màu thâm tím, vỏ ngoài hơi nhăn.

Chanh leo khi chín có màu thâm tím

Giá trị dinh dưỡng của chanh leo: hàm lượng vitamin A và C cùng với hàng loạt khoáng chất khác trong chanh leo rất dồi dào nên rất tốt cho cơ thể, phụ nữ có thai cũng ăn được. Hàm lượng chất xơ và chất oxy hóa khiến chanh leo trở thành nhóm siêu thực phẩm cho trẻ em và người lớn tuổi.

Cách trồng cây chanh leo

Tiêu chuẩn giống: nhân giống cây bằng phương pháp gieo hạt hoặc dâm cành, nhưng nhân giống bằng phương pháp dâm cành cây phát triển nhanh hơn, ít sâu bệnh hơn và nhanh cho thu hoạch quả hơn.

Chanh leo được trồng bằng phương pháp dâm cành

Đất trồng: cây thích hợp trồng ở loại đất thoáng và xốp như đất feralit, đất đỏ bazan.

Cách trồng cây chanh leo: bạn nên chọn cây giống khẻ mạnh, có chiều cao trên 15cm để trồng. Đào hố nhỏ rồi đặt cây xuống. Cắm 1 thanh tre để cây có độ bám để leo lên giàn. Tưới luôn nước cho cây để cây nhanh bén rễ.

Trước khi trồng cây khoảng 20 ngày nên bón phân lót cho cây. Trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để làm phân bón lót.

Cách chăm sóc cây chanh leo

- Tưới nước: đây là loại cây ưa ẩm nên phải cung cấp đầy đủ nước cho cây nhất là vào giai đoạn mới trồng cây. Định kỳ 2 ngày 1 lần tưới nước cho cây vào sáng sớm và chiều mát. Vào mùa khô thì tăng lượng nước cho cây, mùa mưa thì thoát nước tránh tình trạng cây chết vì ngập úng.

Giàn chanh leo

- Cắt tỉa, tạo tán cho chanh leo: với cây chanh leo thì bạn không cần phải tạo tán. Nếu bạn muốn cây leo giàn theo ý mình thì cắt tỉa cho đúng ý mình muốn. Cần cắt bỏ những dây leo bị sâu bệnh tránh lây lan sang các dây leo khác.

- Phòng trị sâu bệnh hại: Chanh leo hay mắc một số loại bệnh phổ biến như sâu ăn lá, đốm nâu,...bệnh phấn trắng hay thối quả. Mua thuốc ở của hàng bảo vệ thực vật để phun diệt trừ ngay khi mới phát hiện ra bệnh.

 

 

 

Mít không hạt-cách trồng và chăm sóc cây

Mít không hạt-cách trồng và chăm sóc cây

Mít không hạt, một loại mít mới xuất hiện trên thị trường. Nó không chỉ thơm, ngọt mà còn không có hạt bên trong. Ông Trần Minh Mẫn-người đã phát hiện và nhân giống ra loại mít không hạt này. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn về cách trồng cũng như cách chăm sóc cây mít giống không hạt.

Đặc điểm của mít không hạt

- Mít không có hạt, mùi hương dịu nhẹ, không nồng như mít bình thường.

- Mít không có nhựa nên khi bổ sẽ không bị dính dao.

- Thời gian mít chín lâu hơn so với các loại mít khác.

- Thời gian cây cho quả rất lâu.

Mít không hạt

Cách trồng mít không hạt

Tiêu chuẩn chọn giống

Phương pháp nhân giống mít không hạt này là ghép cành và chiết cành. Chọn những cây mít khẻ mạnh, không sâu bệnh và có chiều cao trên 50cm để trồng.

Cây giống mít không hạt

Thời vụ trồng: Bạn có thể trồng nó quanh năm. Nhưng theo ông Mẫn, thời gian thích hợp trồng nhất là vào mùa mưa.

Đất trồng và đào hố trồng cây mít không hạt

Đất trồng phải tơi xốp, dễ thoát nước vì giống mít không hạt không ưa ngập úng. Nên chuẩn bị đất trồng và hố trước khi trồng 1 tháng. Đào hố trồng có kích thước khoảng 60x60x60cm. Bón lót cho cây bằng một lượng phân chuồng hoai mục, super lân trộn đều với đất rồi đổ xuống hố.

Trồng cây: Đặt cây trồng vào hố, không nên đặt quá sâu tránh rễ bị chết. Vùi đất xuống rồi cắm cọc buộc dây vào cây để cây không bị đổ. Tưới luôn nước cho cây để cây bén rễ nhanh.

Chăm sóc cây mít không hạt

Tưới nước: Thời gian đầu mới trồng nên tưới nước thường xuyên. Vào mùa khô nên tăng lượng nước tưới lên, còn vào mùa mưa chú ý thoát nước cho cây.

Tỉa cành, tạo tán cho cây mít không hạt

Chỉ nên để 3 cành cấp 1 đối xứng nhau để cây phát triển tốt. Cắt bỏ những cành cấp 1 nhỏ, mọc dày. Trên cành cấp 1 thì bạn tỉa thêm khoảng 3 cành cấp 2 và vài cành cấp 3.

Khi cây ra quả lần đầu không nên để quả mọc quá dày, mỗi thân cho 2 quả mọc sẽ giúp cây tập trung nuôi quả to và đẹp hơn.

Chăm sóc tốt, cây sẽ cho nhiều quả

Xem thêm: giống mít ngon khác như giống mít tố nữ, mít tố nữ quả không quá lớn nhưng vị của mít tố nữ ngon ngọt thơm ngon, mít tố nữ trồng là khó nhưng là loại ít sâu bệnh. Xem chi tiết cách trồng mít tố nữ

Bón phân cho cây mít không hạt

Năm đầu tiên trồng cây nên bón phân NPK 2 tháng 1 lần. Lần đầu tiên bón 50g 1 gốc, những lần sau thì tăng thêm khoảng 20%.. Đến năm thứ 2 thì bón phân NPK khoảng 1,5kg và chia thành nhiều lần bón trong năm.

Thu hoạch và bảo quản mít không hạt

Thời gian quả mít không hạt chín lâu hơn so với những giống mít khác. Nhưng không vì vậy mà mít lại không ngon, nó vẫn ngon, ngọt, thơm hơn những giống mít khác. Dùng dao cắt ngang cuống quả rồi bê vào trong nhà. Sau khoảng 4-5 ngày thì mít sẽ chín.

 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối tây

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối tây

Không có chiều dài như các loại chuối tiêu thông thường, những quả chuối tây thường ngắn, tròn, mập mạp nhưng chất dinh dưỡng bên trong cũng không thua kém. Khi chín chuối tây có vị ngon hơn các chuối khác nên được nhiều người ưa chộng.

Hầu như người làm vườn nào cũng biết trồng chuối tây. Nhưng rât ít người biết kỹ thuật trồng cây chuối tây này như thế nào để đạt năng suất cao nhất. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối tiêu này nhé.

Chuối tây vừa ngắn vừa mập

Xem thêm cây chuối đỏ xem thêm tài đây, cây chuối đỏ mang nhiều nhiều giá trị về sự độc đáo.

Kỹ thuật trồng cây chuối tiêu

Theo kinh nghiệm của những nhà làm vườn thì việc trồng chuối tiêu không khó. Thời vụ trồng chuối tây là quanh năm, nhưng để cây sinh trưởng nhanh thì tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa.

Tiêu chuẩn chọn giống

Phương pháp nhân giống cây chuối tây hiện nay là nuôi cấy mô. Cây con thừa hưởng các tính năng vượt trội từ cây mẹ, thậm chí còn phát triển và cho năng suất cao hơn.

Cây giống chuối tây

Đất trồng và hố trồng cây

Đất phù hợp trồng chuối tây là đất tơi xốp, thoát nước tốt và có độ pH là 6. Nên trồng cây ở nơi quang đãng và đủ ánh sáng.

Hố trồng cây rộng khoảng 50cm, sâu 50cm rồi bón lót bằng phân chuồng hoai mục, phân lân và một ít vôi bột để khử mầm bệnh. Phải chuẩn bị đất và hố trước khi trồng 1 tháng.

Trồng cây chuối tây

Đào một hố nhỏ vừa bằng bầu đất. Đặt nhẹ cây chuối tiêu con vào và lấp đất xuống. Tưới luôn nước cho cây để cây nhanh bén rễ.

Kỹ thuật chăm sóc cây chuối tây

Tưới nước: Trong thời gian đầu mới trồng cây, cần phải giữ ẩm thường xuyên. Khi cây ra hoa chú ý cung cấp đủ nước cho cây. Ngoài việc tưới nước còn phải chú ý đên làm sạch cỏ dại dưới gốc.

Cắt tỉa, tạo hình: Khi cây được 6 tháng sẽ bắt đầu xuất hiện chồi non. Lúc này, chỉ giữ lại 1-2 chồi còn đâu là cắt bỏ hết để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Bên cạnh đó cũng phải cắt bỏ hết lá già, lá sâu bệnh để cây còn nuôi lá khỏe.

Bón phân cho cây:

- Sau khi trồng chuối khoảng 1,5 tháng : bón 30% lượng đạm và 30% lượng kali

- Khi cây được 4,5 tháng: bón 40% lượng đạm, 30% lượng kali.

- Khi cây được ngoài 7 tháng: 30% đạm, 30% lượng kali

Phòng trừ sâu bệnh: sâu dục thân và sâu ăn quả là 2 loại thường bắt gặp ở cây chuối tây. Để phòng ngừa các bạn phải làm sạch vườn chuối. Bạn có thể sử dụng Basudin rải trên gốc chuối để trừ sâu bệnh.

Chăm sóc cây chuối tây đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất cao

Thu hoạch chuối tây

Khi cây trồng được 14 tháng là lúc bạn có thể thu hoạch được những buồng chuối đầu tiên. Một buồng trung bình cho 10-12 nải, nặng khoảng 30-35kg. Khi cắt nên cẩn thận tránh chuối bị xầy xát vừa mất thẩm mỹ mà chuối còn bị thâm, ăn sẽ không ngon.