Hoa leo

Cách trồng và chăm sóc cây táo tàu

| | 6949 Lượt xem | Bình luận

Ở một số nước châu Âu và phía nam Bắc Mỹ cây táo tàu được trồng rất phổ biến. Tại Việt Nam, hiện nay cũng được trồng rộng rãi ở rất nhiều vùng. Có lẽ có rất nhiều người không biết, thực chất táo tàu có nguồn gốc từ Syria, nhưng chúng lại được trồng nhiều nhất ở Trung Quốc nên thường được gọi là táo tàu Trung Quốc. Tên khoa học của táo tàu là ziziphus jujuba.

Cây táo tàu có chiều cao trung bình khoảng 3m. Thế nhưng, với những cây được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất có chiều cao lên tới 10m. Khi còn non, cành táo tàu cho nhiều gai nhỏ. Lá cây có màu xanh 2 mặt của lá đều mịn và bóng. Hoa táo tàu có màu vàng xanh với 5 cánh xếp thành giống hình ngôi sao trông rất bắt mắt.

Cách trồng cây táo tàu

Nhiệt độ: Cây có thể sống tốt trong môi trường khắc nghiệt kể cả thời tiết lạnh và nóng. Nhưng nhiệt độ dao động trong khoảng 15 – 30 độ là thích hợp nhất. Nếu thời tiết lạnh quá, cây vẫn sống nhưng sức sống không được tốt, năng suất không cao so với lúc cây sống trong khoảng nhiệt độ phù hợp.

Thời vụ trồng: Theo một số nhà vườn kinh nghiệm, táo tàu có thể trồng ở thời điểm nào cùng được. Nhưng để tiết kiệm thời gian chăm sóc mà cây vẫn sinh trưởng nhanh thì nên trồng vào đầu mùa xuân nếu ở miền Bắc. Còn ở miền Nam thì nên trồng vào đầu mùa mưa.

Giống cây trồng: Phương pháp chủ yếu để nhân giống cây táo tàu là gieo hạt. Thế nhưng, hiện nay cây giống táo tàu được bán hầu như ở khắp các cửa hàng cây giống, bạn có thể dễ dàng mua. Cây giống có chiều cao trên 40cm với bộ lá xanh tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh hại.

Đất trồng: Hầu như ở vùng nào cũng có thể trồng được cây táo tàu. Nhưng sẽ có những nơi cho năng suất cao, cây sống được lâu năm, không tốn công chăm sóc; có những nơi dù chăm sóc tốt nhưng cây vẫn cho năng suất thấp, quả không được to. Lý do có sự khác biệt đó là do chất đất, có loại đất giàu chất dinh dưỡng, đất ít dưỡng chất, đất cằn cỗi, đất đồi,...

Có một loại đất phù hợp với cây táo tàu là đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, đất tơi xốp và thoát nước tốt.

Đào hố trồng và mật độ trồng: Trước khi đào hố nên làm sạch cỏ, rác, củi khô ở vườn. Hố trồng có kích thước khoảng 40x40x40cm với mật độ trồng là 3m. Hàng trên hàng dưới cách nhau khoảng 4m. Với đất trồng là đất xấu nên đào sâu thêm 20cm. Đất trũng thì nên làm mô đất cao, đào rãnh quanh vườn để giúp thoát nước vào mùa mưa.

Phân bón lót cho cây gồm có đất, phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột. Trộn đều lên rồi đổ vào hố. Phơi ải khoảng 1 tháng để vôi có thời gian khử mầm bệnh có trong đất.

Trồng cây táo tàu: Xới tơi đất trồng rồi đào một hố nhỏ vừa bằng với bầu đất. Đặt nhẹ nhàng cây trồng vào hố. Dùng tay vun đất xung quanh xuống. Cắm cọc tre để cố định cây con không bị đổ hay nghiêng ngả khi gặp gió lớn. Tưới đẫm nước luôn cho cây giúp bộ rễ nhanh phát triển.

Chăm sóc cây táo tàu

Thường xuyên tưới nước để cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Nếu mưa diễn ra trong nhiều ngày mà gây ngập úng cần phá váng để giúp thoát nước nhanh.

Mỗi năm bón phân 2 lần cho cây bằng phân chuồng hoai mục và phân NPK. Đào rãnh sâu quanh gốc cây rồi thả phân bón xuống. Lấp đất rồi tưới nước giúp hòa tan phân bón, rễ cây dễ dàng hút được dưỡng chất.

Sau mỗi lần thu hoạch quả cần làm sạch vườn cây, quét dọn lá khô, làm sạch cỏ dại giúp phòng ngừa sâu bệnh hại. Đồng thời, cắt bỏ cành vượt, cành khô, cành sâu bệnh, cành không cho quả để cây được thông thoáng, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành khỏe mạnh.