Hoa leo

Cách trồng và chăm sóc cây đuôi phượng

| | 1584 Lượt xem | Bình luận

Cây đuôi phượng có tên khoa học là Calathea Medallion. Là biểu tượng của sự thịnh vượng và may mắn nên rất nhiều người trồng làm cây cảnh đặt tại văn phòng làm việc (cây cảnh văn phòng) của mình hay trồng ở hiên nhà. Ngoài để làm đẹp ra, chúng còn có khả năng cải thiện chất lượng không khí, giúp tinh thần luôn thoải mái khi căng thẳng.
Xem thêm: Các loại cây cảnh văn phòng

Đặc điểm cây đuôi phượng

Cây đuôi phượng mọc thành cụm với nhau. Chúng có hình dạng tựa như cây dong riềng với thân rễ nằm dưới đất nên nếu bạn nhìn lướt qua sẽ thấy chúng gần như không có thân cây. Vì chúng mọc thành bụi nên cây mọc không cao lắm, mọc cao tối đa khoảng 70cm.

Lá cây đuôi phượng vừa dày vừa cứng. Cuống lá ngắn, cứng và khỏe với màu xanh quanh năm. Lá có hình trái xoan, hơi nhọn ở hai đầu. Mép lá nguyên, không có kiểu răng cưa. Màu của lá cây với sự kết hợp màu sắc và hoa văn rất lạ mắt và độc đáo.

Hoa đuôi phượng có màu trắng. Chúng mọc thành chùm trên một cuống dài. Khi nở các cánh hoa nở rộng như những cánh hoa hồng.

Cách trồng cây đuôi phượng

Ánh sáng: Cây đuôi phượng chỉ thích hợp trồng ở những nơi có bóng râm, không được trồng cây ở những nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nơi có ánh sáng tự nhiên phù hợp trồng cây đuôi phượng nhất.

Độ ẩm: Là cây ưa ẩm nên trong quá trình chăm sóc cây nên phun sương thường xuyên. Chúng cần độ ẩm trên 60%, chính vì thế cây có thể trồng thủy sinh được.

Nhân giống cây trồng: Cây đuôi phượng là cây mọc bụi nên bạn có thể tách cây con từ bụi cây. Do cây con thừa hưởng đặc tính 100% từ cây mẹ nên phải chọn cây mẹ phát triển tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh và cho hoa đều. Ngoài ra, bạn có thể mua cây giống từ các cửa hàng thực vật.

Đất trồng: Cây đuôi phượng có thể trồng được cả trong đất và trong nước. Trộn đều than bùn, chất mùn, rêu và cát làm đất trồng cây. Để cây sống tốt bằng phương pháp thủy canh thì nước phải sạch sẽ, không được nhiễm khuẩn.

Thời vụ trồng: Mùa xuân là thời gian phù hợp để trồng cây. Vào thời điểm này khí hậu ấm áp sẽ giúp cây nhanh bén rễ, sinh trưởng tốt.

Cách trồng cây đuôi phượng

Trồng trong đất: Chậu trồng phải có nhiều lỗ bên dưới để giúp cây dễ thoát nước khi tưới quá nhiều nước. Đổ đất trồng đã chuẩn bị vào 2/3 chậu trồng. Đất trồng phải được chuẩn bị ít nhất 20 ngày trước khi trồng cây. Vãi vôi xung quanh chậu và đất để khử mầm bệnh nếu có. Đặt cây con vào đất rồi vun đất xung quanh sao cho toàn bộ rễ cây nằm dưới đất. Tưới vừa đủ nước để cây nhanh bén rễ.

Trồng thủy canh: Phương pháp này có cách trồng rất đơn giản. Chỉ cần đặt cây vào bình thủy tinh rồi đổ nước sao cho rễ cây đều ở trong nước. Lưu ý, bình thủy tinh phải được làm sạch trước khi trồng cây.

Cách chăm sóc cây đuôi phượng

Tưới nước thường xuyên để cây phát triển một cách nhanh nhất. Nên tưới nước với một lượng vừa đủ để ẩm đất, không nên tưới quá nhiều sẽ khiến rễ cây bị thối do úng nước. Trường hợp bạn tưới quá nhiều nước thì có thể nghiêng chậu để cho nước chảy bớt ra ngoài.

Với những cây trồng thủy canh đặt trong nhà thì thường xuyên dùng bình để phun sương nhằm tăng thêm độ ẩm cho cây. Mỗi một tháng nên thay nước một lần để hạn chế mầm bệnh phát triển.

Để giúp cây có thêm chất dinh dưỡng thì vào mùa xuân bón phân NPK hòa tan với nước quanh gốc cây.

Nếu có cỏ dại xuất hiện thì nhặt luôn giúp gốc cây luôn thông thoáng và không làm mất đi vẻ đẹp của cây đuôi phượng.

.