Hoa leo

Cách trồng và chăm sóc cây chùm ngây

| | 1188 Lượt xem | Bình luận

Hiện nay còn rất ít người không biết đến cây chùm ngây nữa. Chúng được mọi người mua về trồng khá phổ biến. Chúng là một loại cây hay một loại rau có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Trong đông y học, chúng đóng vai trò là một vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.

Cây chùm ngây có tên khoa học là Moringa Oleifera lam. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Nam Á. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng có lịch sử phát triển hơn 4000 năm tuổi. Trong một vài năm trở lại đây cây chùm ngây xuất hiện khá nhiều ở nước ta từ vùng nông thôn cho tới thành thị, từ Nam ra Bắc.

Đặc điểm cây chùm ngây

Cây chùm ngây là cây thân gỗ nhỏ, có chiều cao trung bình khoảng 8-10m. Thân cây khi trưởng thành có màu xanh đậm. Từ xưa cây chùm ngây được sử dụng nhiều trong công nghiệp và y học cổ truyền. Thế nhưng, hiện nay người ta còn sử dụng như một loại thực phẩm hàng ngày để giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Lá cây chùm ngây có dạng hình bầu dục và mọc thành dạng kép. Mỗi một chiếc lá dài được tạo thành hàng chục chiếc lá nhỏ. Trung bình mỗi lá chét có chiều dài khoảng 1.3-2cm.

Cây chùm ngây thường cho hoa nở vào tháng 1 đến tháng 2 hàng năm. Kiểu hoa của chúng gần giống như hoa của các loại đậu đỗ. Hoa chùm ngây có một mùi hương thoang thoảng, dịu nhẹ rất dễ ngửi. Mỗi bông hoa chùm ngây có 5 cánh hoa màu trắng, chúng mọc hơi vểnh lên. Nhị hoa chùm ngây đưuọc tạo thảnh bởi 5 nhị thụ mọc xen kẽ với 5 nhị kép nhìn rất bắt mắt.

Qủa chùm ngây là dạng quả nang. Chiều dài mỗi quả là 30-120cm. Khi quả khô chũng sẽ tách ra tạo thành 3 mảnh dày. Mỗi một quả sẽ chứa khoảng 20 hạt màu nâu đen, hơi dẹt.

Cách trồng cây chùm ngây

Thời vụ trồng: Để cây sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất thì nên trồng cây vào đầu mùa xuân hay đầu mùa mưa. Thời tiết phù hợp sẽ giúp cây thuận lợi phát triển bởi khi mới trồng cây phải thích nghi với môi trường đất mới.

Đất trồng: Cây chùm ngây không kén đất, có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau kể cả đất nghèo dinh dưỡng thế nhưng phải đòi hỏi sự chăm sóc cẩn thận của bạn. Loại đất thích hợp trồng cây chùm ngây là đất phù sa, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Hố trồng: Sau khi có đất trồng cần đào hố trồng có kích thước khoảng 40x40x40cm. Có hố trồng rồi thì tiến hành bón phân bón lót để cung cấp chất dinh dưỡng ban đầu cho cây. Phân bón lót cho cây gồm có phân chuồng hoai mục, đất và vôi, nếu có tro trấu thì càng tốt. Việc bón phân bón lót cần được thực hiện trước khi trồng cây ít nhất 20 ngày.

Giống cây trồng: Để nhân giống cây chùm ngây người ta thường sử dụng phương pháp giâm cành. Chọn cành giâm già, lâu năm, không sâu bệnh và to mập. Cắt bỏ hết cành nhánh rồi ngâm vào dung dịch kich thích ra rễ khoảng 10p rồi giâm cành vào giá thể ẩm. Sau khi cành ra rễ rồi đánh trồng vào bầu đất cho tiện chăm sóc.

Trồng cây chùm ngây: đào một hố nhỏ vừa bằng với bầu đất rồi đặt luôn caay giống xuống hố. Vun đất xuống hố và tưới nước cho cây nhanh lớn. Dùng cọc tre để cố định thân cây không bị nghiêng ngả khi có gió lớn.

Chăm sóc cây chùm ngây

Tưới nước: Sau khi mới trồng cây xuống cần tưới nước thường xuyên trong khoảng 1 tháng đầu tiên. Sau đó, khi cây đã ổn định thì tùy thuộc vào thời tiết để tưới nước cho cây.

Bón phân: Định kỳ hàng năm bón phân khoảng 2-3 lần bằng phân NPK hay phân chuồng ủ hoai mục vào gốc cây.