Hoa leo

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi diễn

| | 1137 Lượt xem | Bình luận

Bưởi diễn là loại quả có màu vàng ươm, múi bên trong màu trắng, giàu chất dinh dưỡng. Bưởi Diễn có kích thước vừa, không to lắm nhưng cùi bên trong lại mỏng. Tuy quả bé nhưng múi bên trong không quá bé, mỗi múi bưởi đều mọng nước nên khi cầm bưởi Diễn cảm giác rất chắc tay.

Bưởi Diễn có nguồn gốc từ Đoan Hùng – Phú Thọ được đưa về trồng ở Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội. Do cây thích hợp trồng ở đất này nên cây cho quả vừa ngon vừa sai quả. Để cây cho năng suất cao cũng như cho chất lượng quả tốt cần có áp dụng cách trồng và chăm sóc cây đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với mọi người cách trồng và chăm sóc cây bưởi Diễn đúng cách.

Chọn giống cây bưởi Diễn

Để cây phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao thì cần lựa giống một cách cẩn thận. Bạn nên tìm đến nơi bán cây giống uy tín để mua. Bạn có thể nhân giống cây bằng cách ghép cách. Với cách này cây nhanh cho ra quả nhưng tuổi thọ của cây lại không cao. Khi bạn ghép cành thì nên chọn những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh để cây giống sinh trưởng tốt.

Đất trồng: Cây thích hợp trồng ở nơi đất cát pha, giàu dinh dưỡng và có độ pH khoảng 6.

Hố trồng: Đào hố trồng có kích thước khoảng 50x50x50cm, hố cách hố khoảng 5m. Trước khi trồng cây khoảng 1 tháng nên bón phân lót cho cây. Dùng đất trộn đều với phân chuồng hoai mục làm phân bón lót. Chúng ta nên vãi một ít vôi bột xuống hố để khử mầm bệnh cho cây.

Cách trồng cây bưởi Diễn

Sau khi đã có cây con bạn tách bỏ túi ở dưới bầu đất ra. Chúng ta nên tách cẩn thận, nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu đất, ảnh hưởng đến rễ cây. Đào một hố nhỏ vừa bằng bầu đất rồi đặt cây con vào. Vun đất xung quanh xuống, tưới luôn nước cho cây để cây nhanh bén rễ. Sau đó, dùng cọc tre cố định thân cây tránh gió to làm cây nghiêng ngả.

Cách chăm sóc cây bưởi Diễn

Tưới nước: 1 tháng đầu trồng cây phải thường xuyên tưới nước cho cây, đảm bảo cây phải đủ độ ẩm để phát triển một cách tốt nhất. Vào những ngày nắng, khô hạn mỗi ngày nên tưới nước 1 lần. Vào mùa mưa, cây dễ bị ngập úng nên phải xử lý thoát nước kịp thời cho cây.

Bên cạnh việc tưới nước thì chúng ta phải thường xuyên làm cỏ, vun gốc cây. Có thể tận dụng cỏ đã làm đắp xung quanh gốc để giữ độ ẩm cho cây.

Cắt tỉa, tạo tán cây:

Việc cắt tỉa tạo tán để cây có nhiều cành, các cành tỏa ra tứ phía, như thế cây sẽ cho năng suất cao. Ngoài ra, chúng ta phải cắt bỏ những cành khô, yếu, cành sâu bệnh để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành khỏe.

Bón phân

Định kỳ phải bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây nhất là vào thời kỳ cây cho hoa đậu quả và thời kỳ sau khi thu hoạch. Trộn đều phân chuồng hoai mục, phân lân, đạm và kali làm phân bón cho cây. Tùy theo từng thời kỳ mà bón phân sao cho hợp lý. Dùng cuốc tạo thành rãnh dưới gốc cây rồi bón phân xuống dưới, sau đó lấp đất lên.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Việc phòng trừ sâu bệnh hại rất cần thiết. Chính vì vậy, chúng ta phải thường xuyên thăm vườn, phát hiện sâu bệnh để xử lý nhanh chóng. Tùy từng loại sâu bệnh mà dùng thuốc bảo vệ sinh học cho đúng. Khi cây chuẩn bị thu hoạch quả không nên dùng thuốc trừ sâu tránh ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Thu hoạch

Nên thu hoạch quả vào lúc trời râm mát. Dùng kéo cắt nhẹ nhàng rồi đặt vào sọt. Để quả vào nơi thoáng mát để giữ quả được lâu.