Hoa leo

Cách trồng và chăm sóc cây bàng Đài Loan

| | 1436 Lượt xem | Bình luận

Hiện nay, cây bàng Đài Loan thường được trồng làm cây công trình tại các công viên, đường phố, trường học vừa tạo bóng mát vừa có tác dụng điều hòa không khí.

Đặc điểm cây bàng Đài Loan

Bàng Đài Loan có tên khoa học là Terminalia mantaly. Thân cây bàng Đài Loan là cây thân gỗ nhỏ với những cành thẳng, mọc hướng lên trên và mọc thành từng tầng một. Cây có thể cao tới 20 – 30cm nếu được chăm sóc tốt trong môi trường thuận lợi.

Lá cây khá nhỏ với cả 2 mặt lá đều trơn nhẵn. Cũng giống như các cây bàng khác, lá của chúng cũng có màu xanh rất đẹp.

Hoa của cây bàng Đài Loan mọc thành từng chùm với nhau. Chúng có kích thước khá nhỏ bé, gần giống như hoa nhãn nhưng có màu trắng hơi xanh.

Qủa bàng Đài Loan có hình bầu dục với kích thước rất nhỏ. Qủa bàng khi chín cũng có màu vàng cam như quả bàng ta. Hạt của chúng có chiều dài khoảng 1,5cm.

Cách trồng cây bàng Đài Loan

Cây giống: Hiện nay, cây giống bàng Đài Loan được bán tại rất nhiều cửa hàng thực vật, bạn có thể tìm đến và mua chúng. Khi mua, nên chọn cây xanh tốt, khỏe mạnh, không có sâu bệnh để trồng.

Ngoài ra, bạn có thể tự nhân giống cây bàng Đài Loan bằng cách gieo hạt. Sau khi đã mua được hạt giống thì đem đi ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng. Ủ hạt bằng khăn ẩm 2 ngày để hạt nứt nanh. Đem hạt đi gieo ở giá thể ẩm. Khi hạt đã nảy mầm và phát triển thành cây con thì có thể đánh cây ra trồng ở bầu đất để tiện chăm sóc.

Hố trồng: Đào hố trồng cây có kích thước lớn hơn bầu đất khoảng 15cm. Trộn đất với phân chuồng hoai mục, vỏ trấu, sỉ than để làm phân bón lót cho cây. Cần đào hố và chuẩn bị phân bón lót trước khi trồng cây khoảng 20 – 30 ngày. Để đảm bảo đất không có mầm bệnh hại cây thì vãi vôi xung quanh hố để khử mầm bệnh.

Trồng cây bàng Đài Loan: Đặt cẩn thận cây vào giữa hố trồng. Cắt bỏ túi bầu ra khỏi bầu đất. Nên làm nhẹ nhàng tránh không được làm đầu đất bị vỡ ra. Vun đất xuống rồi dùng tay nén chặt đất. Dùng 3 cọc tre tạo thành hình tháp quanh thân cây để cố định nhằm mục đích không để cây bị đổ hay nghiêng ngả khi gặp gió lớn. Tưới đẫm nước giúp cây nhanh bén rễ.

Chăm sóc cây bàng Đài Loan

Tưới nước: Trong thời gian đầu cây mới được trồng, hàng ngày tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều tối để cây có đủ độ ẩm cho bộ rễ phát triển. Sau này, tùy thuộc vào từng mùa mà tưới nước cho hợp lý. Vào mùa khô cần tưới nhiều nước vì cây mất nước khá nhiều. Vào mùa mưa thì không tưới nước.

Phân bón: Định kỳ 1 năm bón phân NPK cho cây khoảng 2 -3 lần. Khi bón phân, cần xới nhẹ đất quanh gốc cây theo vòng tròn, rải phân bón xuống đó rồi tưới nước luôn cho cây. Không nên xới đất bón phân quá gần gốc rất dễ làm cây bị chết.

Cỏ dại quanh gốc sẽ lấy hết chất dinh dưỡng trong đất, cho nên bón phân kết hợp với làm sạch cỏ dại là điều rất cần thiết. Sau khi cỏ dại được làm sạch thì dùng chúng để ủ gốc giúp giữ ẩm cho cây.

Cắt tỉa: Tùy từng sở thích của từng người mà cắt tỉa theo dáng mà bạn thích. cắt bỏ những cành sâu bệnh, cành khô hay những chồi non thừa để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành còn lại.

Sâu bệnh hại: Giống như những cây bàng ta, cây bàng Đài Loan vào mùa xuân xuất hiện rất nhiều sâu ăn lá. Bạn tìm mua thuốc ở các cửa hàng bảo vệ thực vật để phun diệt trừ.

Xem thêm: Bàng singapore tại cây bàng singapore nội thất mang lại vượng tài cho gia chủ