Hoa leo

Cách chăm sóc cây hoa giấy nở hoa bốn mùa và lâu tàn

| | 9364 Lượt xem | Bình luận

Hiện nay hoa giấy rất được ưa chuộng vì vẻ đẹp nhiều màu sắc từ trắng ,tím ,đỏ , hồng cho tới những cây song tính nhiều mầu sắc, cây dễ chăm sóc tiện cho gia đình bạn ít có thời gian chăm sóc cây cảnh, hoa giấy cũng dễ tạo dáng uốn kiểu để chậu hay làm cây hoa leo ban công đều đẹp. Vì vậy mà nó được trồng khắp mọi nơi từ công viên,công sở, trường học tới nhà hàng, khách sạn , ban công gia đình.

cay-hoa-giay

Nguồn gốc và đặc điểm của cây hoa giấy

Cây Hoa Giấy hay còn gọi là cây Bông giấy, Móc diều, Mai tam giác… có tên khoa học là Bougainvillea, thuộc họ cây báo xuân có nguồn gốc từ vùng Miền Trung Nam Mỹ từBrasil về phía tây tới Peru và về phía nam tới miền nam Argentina (tỉnh Chubut)
Cây hoa Giấy thuộc loại cây gỗ leo bò trườn, có chiều cao từ 1-12m thân có gai , Các lá mọc so le, lá đơn hình trứng nhọn mũi, dài 4–13 cm và rộng 2–6 cm.
Hoa lớn do lá bắc có màu sặc sỡ làm thành. Lá bắc dạng lá, màu sắc từ trắng, vàng đến đỏ, hồng xếp ba chiếc trên một chùm ngắn bọc lấy hoa nhỏ màu trắng phía trong. Hoa có cánh tràng hợp thành ống hẹp, trên loe rộng chia thùy đều, màu tía và có lông dày phía ngoài, màu vàng phía trong. Quả bế tròn, hạt màu nâu hung bóng.

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh là cây ưa sáng, phát triển tốt trong điều kiện thoát nước tốt, đầy đủ dinh dưỡng. Chế độ nước rất cần thiết trong giai đoạn sinh trưởng.
Cây hoa giấy có thể trồng bò lan trên vách tường, cũng có thể là cây trồng trong chậu kiểng, bài trí trước cổng ra vào của các khu vườn, trồng làm vòm hoa trước cổng, trồng trang trí sân vườn.

dac-diem-cay-hoa-giay

Ý nghĩa của cây hoa giấy

Hoa giấy tuy không quá đẹp nhưng lại nhiều màu sắc.Nó tượng trưng cho một tình yêu mộc mạc, đơn sơ.Thân cây hoa giấy lúc nào cũng đầy gai góc nhưng hoa của nó lại rất mỏng manh tượng trưng cho sự bảo vệ cái đẹp. Nhưng không phải vì thế mà khô cằn. Thân cây lúc nào cũng vương cao để có thể đưa cành hoa của mình vươn xa đón ánh nắng hồng, đón ngọn gió ấm và đung đưa theo chiều gió
VỚI nhiều người hoa giấy còn có ý nghĩa về mặt phong thủy . Hoa giấy là yếu tố gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình và tổ chức , tạo sự gần gũi bình yên và sung túc và may mắn .nhiều người tin rằng hoa giấy có thể duổi được tà ma

y-nghia-cay-hoa-giay

Chăm sóc cây hoa giấy như thế nào?

Thời điểm thích hợp trồng cây nhất là tháng 4, tháng 9. Đất để trồng cây phải đảm bảo đủ các thành phần theo tỷ lệ: 3 phần đất màu, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng hoai mục, tất cả trộn đều, đảm bảo lớp đất tổng hợp này dày 20 – 30 cm. Khi trồng cây vào chậu đặt cây ở chính giữa, nghiêng với góc 15 độ, sâu 10 cm.
Sau khi trồng xong tưới nước đẫm cho chặt gốc, đảm bảo thoáng mát. Hai ba ngày tưới nước nhẹ một lần giữ độ ẩm vừa phải cho cây là được, tưới nhiều nước, độ ẩm lớn làm cây bị thối vỏ, không ra rễ được.
Khi chồi mọc ra ở các cành, tán bắt đầu chùn lại. Sau đó, tưới nước và có thể bón bổ sung NPK 10 – 10 – 30 để cây có hoa đẹp, lâu tàn.
– Sau đợt hoa vừa rồi tàn, tiến hành cắt tỉa, tạo tán.
– Bón phân NPK 20 – 20 – 20 kết hợp với phân chuồng hoai để cây hồi sức.
– Bỏ khô vài ngày để cho lá héo rũ, rồi tưới nước trở lại (nhưng lượng nước tưới lúc này rất ít vì chủ yếu là giữ ẩm cho cây).
– Sau đó, 1 đến 2 tuần cây sẽ nẩy chồi và tiếp tục lại ra hoa
Vào cuối tháng giêng sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn ,dùng kéo cắt tỉa ,sửa lại cành nhánh ,rồi đánh ra khỏi chậu ,rũ 2/3 đất ,cắt bỏ những rễ già khô ,cho đất mới vào trộn với phân chuồng và NPK với tỷ lệ : 10phần đất – 3 phần phân chuồng – 1 phần NPK. Sau khi trồng xong, tưới đẫm nước, chăm sóc cây ổn định, sang tháng ba cây ra hoa rực rỡ
Mùa hè sau khi hoa nở cây sẽ ra nhánh mới khoảng 10cm. Người chơi hoa không nên tưới nước trong 4 ngày để cây ra chồi hoa sau đó ngắt bỏ chồi ngọn để cây mọc nhiều chồi nách

Xem thêm: cây chanh leo ,hoa ban công

trong-va-cham-soc-cay-hoa-giay

Đổi chậu trồng
Tốc độ cây phát triển rất nhanh vì thế sau 1 năm người trồng cây nên chuyển cây sang trồng ở chậu khác lớn hơn và giữ nguyên chất lượng đất trồng như trên. Rễ cây rất dễ bị tổn thương nên cần được xử lý cẩn thận.

Cây càng tốt càng khó ra hoa, nếu người trồng muốn cho cây leo trùm nóc cổng hay dàn hiên thì nên trồng vào bồn xây. Lúc đầu, cây nên được chăm tốt, khi cây mọc gần kín giàn cần làm cho đất cằn khô và cho điều kiện sống khắc khổ. Cây hoa giấy có thể trồng vào chậu và tạo dáng, tạo thế được.
Nếu trồng cây hoa giấy vào chậu, sau mỗi đợt hoa, người chăm cây cần tưới thêm nước phân thúc vào gốc cây hoa giấy. Sau một vài năm trồng, khi thức ăn trong đất đã cạn, cây cần phải được lấy ra, rũ đất, cắt hết rễ rồi trồng lại. Nếu cây tốt, lá to, xanh đậm, người trồng nên hái bớt lá từ ½ -2/3 để kích thích cho cây ra hoa.

 

trong-cay-hoa-giay

Phòng trừ sâu bệnh
Hoa giấy sinh trưởng tốt lên người chơi cây không cần lo lắng trong việc phòng trừ những sâu bệnh. Người trồng chỉ cần chọn cây không sâu bệnh làm giống và trước khi trồng phải vệ sinh chậu thật sạch là có thể yên tâm. Đối với những cây thời vụ, người chăm bón có thể xử lý hạt giống bằng vôi, thuốc diệt trừ mầm mống bệnh và trứng sâu như vậy hoa sẽ tăng cường được sức đề kháng.