Hoa leo

Mít không hạt-cách trồng và chăm sóc cây

Mít không hạt-cách trồng và chăm sóc cây

Mít không hạt, một loại mít mới xuất hiện trên thị trường. Nó không chỉ thơm, ngọt mà còn không có hạt bên trong. Ông Trần Minh Mẫn-người đã phát hiện và nhân giống ra loại mít không hạt này. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn về cách trồng cũng như cách chăm sóc cây mít giống không hạt.

Đặc điểm của mít không hạt

- Mít không có hạt, mùi hương dịu nhẹ, không nồng như mít bình thường.

- Mít không có nhựa nên khi bổ sẽ không bị dính dao.

- Thời gian mít chín lâu hơn so với các loại mít khác.

- Thời gian cây cho quả rất lâu.

Mít không hạt

Cách trồng mít không hạt

Tiêu chuẩn chọn giống

Phương pháp nhân giống mít không hạt này là ghép cành và chiết cành. Chọn những cây mít khẻ mạnh, không sâu bệnh và có chiều cao trên 50cm để trồng.

Cây giống mít không hạt

Thời vụ trồng: Bạn có thể trồng nó quanh năm. Nhưng theo ông Mẫn, thời gian thích hợp trồng nhất là vào mùa mưa.

Đất trồng và đào hố trồng cây mít không hạt

Đất trồng phải tơi xốp, dễ thoát nước vì giống mít không hạt không ưa ngập úng. Nên chuẩn bị đất trồng và hố trước khi trồng 1 tháng. Đào hố trồng có kích thước khoảng 60x60x60cm. Bón lót cho cây bằng một lượng phân chuồng hoai mục, super lân trộn đều với đất rồi đổ xuống hố.

Trồng cây: Đặt cây trồng vào hố, không nên đặt quá sâu tránh rễ bị chết. Vùi đất xuống rồi cắm cọc buộc dây vào cây để cây không bị đổ. Tưới luôn nước cho cây để cây bén rễ nhanh.

Chăm sóc cây mít không hạt

Tưới nước: Thời gian đầu mới trồng nên tưới nước thường xuyên. Vào mùa khô nên tăng lượng nước tưới lên, còn vào mùa mưa chú ý thoát nước cho cây.

Tỉa cành, tạo tán cho cây mít không hạt

Chỉ nên để 3 cành cấp 1 đối xứng nhau để cây phát triển tốt. Cắt bỏ những cành cấp 1 nhỏ, mọc dày. Trên cành cấp 1 thì bạn tỉa thêm khoảng 3 cành cấp 2 và vài cành cấp 3.

Khi cây ra quả lần đầu không nên để quả mọc quá dày, mỗi thân cho 2 quả mọc sẽ giúp cây tập trung nuôi quả to và đẹp hơn.

Chăm sóc tốt, cây sẽ cho nhiều quả

Xem thêm: giống mít ngon khác như giống mít tố nữ, mít tố nữ quả không quá lớn nhưng vị của mít tố nữ ngon ngọt thơm ngon, mít tố nữ trồng là khó nhưng là loại ít sâu bệnh. Xem chi tiết cách trồng mít tố nữ

Bón phân cho cây mít không hạt

Năm đầu tiên trồng cây nên bón phân NPK 2 tháng 1 lần. Lần đầu tiên bón 50g 1 gốc, những lần sau thì tăng thêm khoảng 20%.. Đến năm thứ 2 thì bón phân NPK khoảng 1,5kg và chia thành nhiều lần bón trong năm.

Thu hoạch và bảo quản mít không hạt

Thời gian quả mít không hạt chín lâu hơn so với những giống mít khác. Nhưng không vì vậy mà mít lại không ngon, nó vẫn ngon, ngọt, thơm hơn những giống mít khác. Dùng dao cắt ngang cuống quả rồi bê vào trong nhà. Sau khoảng 4-5 ngày thì mít sẽ chín.

 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối tây

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối tây

Không có chiều dài như các loại chuối tiêu thông thường, những quả chuối tây thường ngắn, tròn, mập mạp nhưng chất dinh dưỡng bên trong cũng không thua kém. Khi chín chuối tây có vị ngon hơn các chuối khác nên được nhiều người ưa chộng.

Hầu như người làm vườn nào cũng biết trồng chuối tây. Nhưng rât ít người biết kỹ thuật trồng cây chuối tây này như thế nào để đạt năng suất cao nhất. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối tiêu này nhé.

Chuối tây vừa ngắn vừa mập

Xem thêm cây chuối đỏ xem thêm tài đây, cây chuối đỏ mang nhiều nhiều giá trị về sự độc đáo.

Kỹ thuật trồng cây chuối tiêu

Theo kinh nghiệm của những nhà làm vườn thì việc trồng chuối tiêu không khó. Thời vụ trồng chuối tây là quanh năm, nhưng để cây sinh trưởng nhanh thì tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa.

Tiêu chuẩn chọn giống

Phương pháp nhân giống cây chuối tây hiện nay là nuôi cấy mô. Cây con thừa hưởng các tính năng vượt trội từ cây mẹ, thậm chí còn phát triển và cho năng suất cao hơn.

Cây giống chuối tây

Đất trồng và hố trồng cây

Đất phù hợp trồng chuối tây là đất tơi xốp, thoát nước tốt và có độ pH là 6. Nên trồng cây ở nơi quang đãng và đủ ánh sáng.

Hố trồng cây rộng khoảng 50cm, sâu 50cm rồi bón lót bằng phân chuồng hoai mục, phân lân và một ít vôi bột để khử mầm bệnh. Phải chuẩn bị đất và hố trước khi trồng 1 tháng.

Trồng cây chuối tây

Đào một hố nhỏ vừa bằng bầu đất. Đặt nhẹ cây chuối tiêu con vào và lấp đất xuống. Tưới luôn nước cho cây để cây nhanh bén rễ.

Kỹ thuật chăm sóc cây chuối tây

Tưới nước: Trong thời gian đầu mới trồng cây, cần phải giữ ẩm thường xuyên. Khi cây ra hoa chú ý cung cấp đủ nước cho cây. Ngoài việc tưới nước còn phải chú ý đên làm sạch cỏ dại dưới gốc.

Cắt tỉa, tạo hình: Khi cây được 6 tháng sẽ bắt đầu xuất hiện chồi non. Lúc này, chỉ giữ lại 1-2 chồi còn đâu là cắt bỏ hết để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Bên cạnh đó cũng phải cắt bỏ hết lá già, lá sâu bệnh để cây còn nuôi lá khỏe.

Bón phân cho cây:

- Sau khi trồng chuối khoảng 1,5 tháng : bón 30% lượng đạm và 30% lượng kali

- Khi cây được 4,5 tháng: bón 40% lượng đạm, 30% lượng kali.

- Khi cây được ngoài 7 tháng: 30% đạm, 30% lượng kali

Phòng trừ sâu bệnh: sâu dục thân và sâu ăn quả là 2 loại thường bắt gặp ở cây chuối tây. Để phòng ngừa các bạn phải làm sạch vườn chuối. Bạn có thể sử dụng Basudin rải trên gốc chuối để trừ sâu bệnh.

Chăm sóc cây chuối tây đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất cao

Thu hoạch chuối tây

Khi cây trồng được 14 tháng là lúc bạn có thể thu hoạch được những buồng chuối đầu tiên. Một buồng trung bình cho 10-12 nải, nặng khoảng 30-35kg. Khi cắt nên cẩn thận tránh chuối bị xầy xát vừa mất thẩm mỹ mà chuối còn bị thâm, ăn sẽ không ngon.

 

Hoa huỳnh anh cây hoa leo tường đẹp lung linh

Hoa leo huỳnh anh là một loài cây hoa leo có nguồn gốc ở Braxin. Nó đang phát triển gần bờ biển, leo qua cây hoặc bụi cây trong đầm lầy ngập mặn và dọc theo các dòng suối thấp. Nó thích vùng đất ẩm ướt, ẩm ướt ở vùng nhiệt đới, thường thấy ở vùng ẩm ướt như các bờ sông hoặc đầm lầy.