Hoa leo

hoa phong lữ thảo - loài hoa ban công tuyệt đẹp

Hoa phong lữ thảo hay hoa phong lữ rất phong phú về màu sắc và mỗi loại hoa phong lữ lại mang một ý nghĩa khác nhau nên cây thường được chọn làm hoa trồng ban công tuyệt đẹp vào mùa đông giá lạnh

Đặc điểm cây hoa phong lữ thảo

_ Phong lữ thảo là cây thân thảo sống lâu năm, cây mọc thẳng, thân phân ra làm nhiều nhỏ.

_ Thân cây tròn nhỏ và có lông tơ bao phủ quanh thân

_ Lá có màu xanh thẫm hình oval mọng nước mọc đối với nhau trên cây, mặt trên lá có lớp lông dày nhám bao phủ

_ Phong lữ thảo lá thơm vì có tinh dầu trong lá bạn sẽ nhận ra khi vò nát lá và ngửi sẽ ngửi thấy có mùi thơm ( mùi chanh, bạc hà, thông, trái cây, thậm chí là cả socola.) Loài hoa này được phong làm thiên thần mùi hương

_ Có hai loại hoa phong lữ là :

+ Phong lữ thảo đơn có 5 cánh 

+ Phong lữ thảo kép

_ Hoa phong lữ thảo có nhiều màu sắc rực rỡ như trắng, hồng, cam nhạt, cam, đỏ, đỏ tươi, tím và có cả hoa hai màu,..

_ Phong lữ thảo vua có cánh hoa rất lớn, hoa thường là màu tím hayhồng tím rất đẹp.

_ Quả của phong lữ thảo rất đặc biệt vì có dạng mỏ sếu 

Các yếu tố trồng hoa và cách chăm sóc phong lữ thảo

_  Ánh sáng : Phong lữ thảo ưa mát nhưng cây cũng sống tốt trong tất cả các điều kiện sống khác nhau.nhưng tốt nhất là trong ánh sáng bán râm hay nắng bán phần

_ Đất trồng : cây phát triển tốt trong đất tơi xốp và có độ thoát nước tốt bao gồm  đất canh tác, trấu hun, xơ dừa, mùn hữu cơ...

_ Nước tưới : Cây không cần quá nhiều nước, Khi cây thiếu nước lá sẽ rụng nhiều, khi đó bạn hãy tưới nước 1-2 lần 1 ngày, tránh để cây bị úng nước và chết

_ Bón phân : 2-4 tuần/lần. Phân bón tốt nhất cho cây là NPK tổng hợp, phân bón hoa...

- Các bệnh thường gặp: nấm gây thối rễ, rệp sáp, rầy trắng... Phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện bệnh sớm tránh lây lan 

- Cắt tỉa : Sau khi hoa tàn, cắt bỏ thân cây sát gốc, bón thêm phân, tưới đủ nước cây sẽ tiếp tục phát triển để cho hoa vào mùa kế tiếp

Cách trồng cây phong lữ thảo

Cách trồng cây hoa phong thảo rủ bằng cách giâm cành

_ Chọn cắt cành khỏe từ cây mẹ tốt nhất và không bị nhiễm sâu bệnh 

_ Trên cây mẹ chọn cắt đoạn cành bánh tẻ khoảng 10 cm, có nhiều mầm mắt khỏe. Cắt bỏ hết các lá chỉ chừa lại phần cuống lá khoảng 1-2 mm ( thân có màu xanh nâu, không quá non cũng như quá già ).

_ Dùng dao cắt một góc 45 độ cây sẽ ra rễ nhiều hơn. Có thể giâm cành trực tiếp vào đất đến khi cây phát triển thành cây non rồi đem trồng vào chậu.

cách trồng cây hoa phong thảo rủ bằng hạt

_ Đổ đất trồng vào chậu nhựa có lổ thoát ở đáy

_ Đất trồng gồm đất, xơ dừa, tro trấu.. Cũng có thể dùng đất vườn.

_ Gieo hạt cây thành hàng và phủ plastic để giữ độ ẩm

_ Tưới phun sương vào buổi sáng.

_ Sau 15 ngày mở miếng phủ plastic ra và không được tưới nước đề phòng cây bị úng rễ

_Khi lá đầu tiên phát triển, phải bứng cây bằng 2 tay và trồng riêng ra từng chậu nhỏ.

Ứng dụng thực tế của cây hoa phong lữ thảo

_ Bạn nên trang trí hoa phong lữ thảo ở những nơi như ban công, cửa sổ, cửa ra vào, hàng rào, sân vườn....

_ Phong Lữ thảo có thể được trồng thành những thảm màu trang trí với nhiều sắc màu khác nhau trong vườn nhà, khách sạn, biệt thự,.. 

_ Phong lữ thảo được coi là một loại thuốc bổ dưỡng, chống suy nhược cơ thể và có khả năng khử trùng

_  Tinh dầu từ cây phong lữ thảo còn được sử dụng để chế biến nước hoa.

Cây tùng đuôi chồn - cây lạ đặc sắc

cây tùng đuôi chồn là loại cây dễ trồng, dể chăm sóc, mang màu xanh tươi sáng khá lạ mắt, với cây tùng đuôi chồn lạ và đặc sắc này bạn nên trồng làm cây nội thất trong nhà hay văn phòng để không gian thêm sinh động

 

Dạ yên thảo - loài hoa mang vẻ đẹp rực rỡ

Dạ yên thảo là loại hoa mang vẻ đẹp rực rỡ nhiều màu sắc lại còn tỏa mùi thơm dịu nhẹ khiến ban công nhà bạn trở nên thu hút, bắt mắt hơn và cây còn quyến rũ bạn bằng hương thơm thanh thoát nhẹ nhàng

 

Cây quất hồng bì – cách trồng và chăm sóc cây

Cây quất hồng bì – cách trồng và chăm sóc cây

Cây quất hồng bì là cây ăn quả mới độc đáo được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung để lấy quả ăn. Cây cho quả ngon và thơm, có vị chua chua ngọt ngọt. Ngoài việc trồng để lấy quả chúng còn có nhiều tác dụng chữa bệnh kể cả vỏ cho tới hạt. Ngoài ra, cây còn cho bóng mát có giá trị cảnh quan thiên nhiên thật đẹp.

Đặc điểm của cây quất hồng bì

- Là loại thân gỗ nhỏ, có chiều cao từ 8-10m.

- Cành non hơi ráp, sần sùi vì có nhiều tuyến.

- Cây có hoa màu trắng, mọc thành từng chúm. Còn lá thì mọc so le nhau.

- Qủa có hình cầu, có màu vàng đất, có lông và nhiều hạt.

- Qủa có vị chua nhưng rất thơm.

Quất hồng bì

Cách trồng cây quất hồng bì

- Đào hố trồng cây: hố trồng có kích thước chuẩn là 60x60x60cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 5m.

- Phân bón lót cho cây: Trộn lẫn đất với 5kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK cho xuống dưới hố. Sau đó, lấp đất lên khoảng 5cm để tránh rễ cây tiếp xúc trực tiếp với phân khi rễ còn yếu. Nên rắc một ít vôi bột xuống hố để khử mầm bệnh cho cây.

- Cách trồng cây quất hồng bì: Sau khi chuẩn bị hố trồng và phân bón lót trước đó 1 tháng thì tiến hành trồng cây. Đào một hố nhỏ rồi đặt cây con xuống. Trước khi trồng phải tháo bỏ túi nilon bọc ngoài bầu đất ra. Đặt cây nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ. Lấp đất xuống rồi tưới luôn nước cho cây. Dùng cọc tre cố định cây, không để cây nghị nghiêng ngả.

Quất hồng bì còn có tác dụng chữa bệnh

Xem thêm: Các loại quất khác quất đường, quất đường ngon ngọt mang đến những giá trị độc đáo, quất đường có nhiều giá trị cho nguwoif sử dụng, quất đường thơm mát... Xem cách trồng quất đường 

Cách chăm sóc cây quất hồng bì

- Tưới nước: Sau 1 tháng trồng cây phải tưới nước đầy đủ. Vào ngày nắng thì tưới nhiều nước, mùa mưa thì xử lý thoát nước tránh tình trạng cây chết vì ngập úng.

- Bón phân cho cây: Đào rãnh rộng 20cm, sâu 20cm rồi rắc phân xuống, lấp đất. Sau đó, tưới nước lên đó. Lưu ý phải đào xa gốc cây khoảng 20cm.

- Phòng trừ sâu bệnh hại: Thường xuyên thăm nom vườn để phát hiện sâu bệnh sớm. Với bệnh loét sẹo, đốm lá thân và cành lớn, thân quả thì cần phun Rhidomil MZ 73 WP, score 250 ec, hay thuốc gốc đồng để trị bệnh. Ngoài ra, có thể sử dụng Basudin 10C để trị kiến, mối, bọ cánh cứng với cách làm như sau: trộn thuốc với cát theo tỷ lệ 1:10 rắc xung quanh gốc cây. Bên cạnh đó, cần phải cắt cành sâu bệnh bỏ đi tránh lây lan sang những cành khác.

Vỏ quất hồng bì có vị cay cay

Thu hoạch quất hồng bì

Nên thu hoạch vào lúc trời râm mát, khô ráo. Nếu vận chuyển đi xa thì phải lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả nếu đóng vào sọt. Sau khi thu hoạch xong thì cắt bỏ cành già, cành yếu, cành sâu bệnh.

 

Mít không hạt-cách trồng và chăm sóc cây

Mít không hạt-cách trồng và chăm sóc cây

Mít không hạt, một loại mít mới xuất hiện trên thị trường. Nó không chỉ thơm, ngọt mà còn không có hạt bên trong. Ông Trần Minh Mẫn-người đã phát hiện và nhân giống ra loại mít không hạt này. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn về cách trồng cũng như cách chăm sóc cây mít giống không hạt.

Đặc điểm của mít không hạt

- Mít không có hạt, mùi hương dịu nhẹ, không nồng như mít bình thường.

- Mít không có nhựa nên khi bổ sẽ không bị dính dao.

- Thời gian mít chín lâu hơn so với các loại mít khác.

- Thời gian cây cho quả rất lâu.

Mít không hạt

Cách trồng mít không hạt

Tiêu chuẩn chọn giống

Phương pháp nhân giống mít không hạt này là ghép cành và chiết cành. Chọn những cây mít khẻ mạnh, không sâu bệnh và có chiều cao trên 50cm để trồng.

Cây giống mít không hạt

Thời vụ trồng: Bạn có thể trồng nó quanh năm. Nhưng theo ông Mẫn, thời gian thích hợp trồng nhất là vào mùa mưa.

Đất trồng và đào hố trồng cây mít không hạt

Đất trồng phải tơi xốp, dễ thoát nước vì giống mít không hạt không ưa ngập úng. Nên chuẩn bị đất trồng và hố trước khi trồng 1 tháng. Đào hố trồng có kích thước khoảng 60x60x60cm. Bón lót cho cây bằng một lượng phân chuồng hoai mục, super lân trộn đều với đất rồi đổ xuống hố.

Trồng cây: Đặt cây trồng vào hố, không nên đặt quá sâu tránh rễ bị chết. Vùi đất xuống rồi cắm cọc buộc dây vào cây để cây không bị đổ. Tưới luôn nước cho cây để cây bén rễ nhanh.

Chăm sóc cây mít không hạt

Tưới nước: Thời gian đầu mới trồng nên tưới nước thường xuyên. Vào mùa khô nên tăng lượng nước tưới lên, còn vào mùa mưa chú ý thoát nước cho cây.

Tỉa cành, tạo tán cho cây mít không hạt

Chỉ nên để 3 cành cấp 1 đối xứng nhau để cây phát triển tốt. Cắt bỏ những cành cấp 1 nhỏ, mọc dày. Trên cành cấp 1 thì bạn tỉa thêm khoảng 3 cành cấp 2 và vài cành cấp 3.

Khi cây ra quả lần đầu không nên để quả mọc quá dày, mỗi thân cho 2 quả mọc sẽ giúp cây tập trung nuôi quả to và đẹp hơn.

Chăm sóc tốt, cây sẽ cho nhiều quả

Xem thêm: giống mít ngon khác như giống mít tố nữ, mít tố nữ quả không quá lớn nhưng vị của mít tố nữ ngon ngọt thơm ngon, mít tố nữ trồng là khó nhưng là loại ít sâu bệnh. Xem chi tiết cách trồng mít tố nữ

Bón phân cho cây mít không hạt

Năm đầu tiên trồng cây nên bón phân NPK 2 tháng 1 lần. Lần đầu tiên bón 50g 1 gốc, những lần sau thì tăng thêm khoảng 20%.. Đến năm thứ 2 thì bón phân NPK khoảng 1,5kg và chia thành nhiều lần bón trong năm.

Thu hoạch và bảo quản mít không hạt

Thời gian quả mít không hạt chín lâu hơn so với những giống mít khác. Nhưng không vì vậy mà mít lại không ngon, nó vẫn ngon, ngọt, thơm hơn những giống mít khác. Dùng dao cắt ngang cuống quả rồi bê vào trong nhà. Sau khoảng 4-5 ngày thì mít sẽ chín.